Quay lại

Bật mí cấu trúc đề thi vòng Quốc gia ViOlympic

Dự kiến gần 9000 thí sinh sẽ tham dự vòng Quốc gia cuộc thi toán trực tuyến ViOlymic vào ngày 8/4 tới đây. Cấu trúc đề thi là điều phụ huynh và học sinh quan tâm vào những ngày cận kề vòng thi.

So với năm 2015, vòng Quốc gia cuộc thi ViOlympic năm nay ghi nhận số lượng thí sinh tăng khoảng 20%, lên tới con số gần 9000 em. Trước đó, vòng thi cấp tỉnh/ thành phố cũng đã lan tỏa đến khắp các tỉnh thành trong nước với 59 tỉnh thành có thí sinh tham gia ViOlympic tiếng Việt và con số này ở ViOlympic tiếng Anh là 50 tỉnh thành.

Gần 9000 học sinh sẽ tham gia vòng Quốc gia toán trực tuyến tiếng Việt và tiếng Anh

Vòng thi Quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 8/4. Trong đó, toán tiếng Việt dành cho các thí sinh khối  lớp 5, 9, 11 và toán tiếng Anh dành cho thí sinh khối lớp 4, 8. Theo thông tin từ Ban tổ chức, kết cấu đề thi của vòng này cơ bản dựa trên kiến thức trong sách giáo khoa do Bộ Giáo dục – Đào tạo ban hành. Cụ thể:

Đối với toán tiếng Việt, khối lớp 5 được giới hạn chương trình từ đầu năm học tới phần phân số, số thập phân, đo độ dài, đo khối lượng, đo thể tích, đo diện tích, đo thời gian. Khối lớp 9 được giới hạn giải bài toán bằng cách lập phương trình và tính diện tích xung quanh, thể tích hình nón. Khung giới hạn kiến thức khối lớp 11 gồm phần đại số: từ đầu năm học tới phần giới hạn hàm số, giới hạn dãy số và phần hình học: từ đầu năm học tới phần hai đường thẳng vuông góc.

Toán tiếng Anh dành cho khối lớp 4 được giới hạn từ đầu năm học tới phần ôn tập các phép tính với số tự nhiên. Đề dành cho khối lớp 8 gồm đại số: từ đầu năm học đến phần phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối và hình học: từ đầu năm học đến phần diện tích, thể tích hình chóp đều.

“Với 80% kiến thức cơ bản, 20% còn lại là các bài toán tư duy, logic,… để có thể đạt điểm cao trong vòng thi này, các em học sinh cần nắm chắc kiến thức trong SGK và rèn luyện thêm tư duy logic. Ngoài ra, vì tính chất của cuộc thi làm bài trực tiếp trên máy vi tính nên các em cần rèn luyện thêm kỹ năng sử dụng máy vi tính cơ bản để không mất nhiều thời gian thao tác làm bài. Riêng đối với toán tiếng Anh, vốn từ vựng về Toán tốt là điều kiện để dịch, hiểu đề và làm bài hiệu quả. Các em học sinh có thể tự ôn luyện tại nhà qua trang luyện thi Violympic hoặc tìm mua bộ sách “Tự luyện Violympic Toán” và “Tự luyện Violympic Toán bằng tiếng anh” tại các hiệu sách trên toàn quốc để củng cố kiến thức và kỹ năng làm bài.”, bà Nguyễn Thị Ngọc (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học đường - Trưởng Dự án ViOlympic, ĐH FPT) chia sẻ một số lưu ý giúp phụ huynh và học sinh đạt kết quả cao khi tham gia vòng Quốc gia tới đây.

Theo: Ngọc Trâm, Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn


Liên kết Website Liên kết Website

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:53

Số lượt truy cập: 759659