Saturday, 23/01/2021 - 04:58|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng chuyến tham quan, hoạt động ngoại khóa tại Bảo tàng Việt Bắc và Hồ Núi Cốc - tỉnh Thái Nguyên Trường THCS Đồng Sơn

Theo kế hoạch của Ban Giám Hiệu - Ban chỉ huy Liên Đội Trường THCS Đồng Sơn phối hợp cùng Công ty Du lịch Tân Phương tổ chức buổi tham du lịch học tập thực tế cho các em học sinh tại Bảo tàng Việt Bắc và Hồ Núi Cốc vào ngày 13 tháng 3 năm 2018.

Bác Hồ đã đã từng nói:

 “Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. 

Thật vậy, đã là công dân Việt Nam thì phải nắm được lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Vào ngày thứ ba (13/3/2018), thày và trò Trường THCS Đồng Sơn tổ chức chuyển tham quan học tập tại Bảo tàng Việt Bắc và hồ Núi Cốc thuộc tỉnh Thái Nguyên.

 

Sáng hôm đó, sau khi đón thày và trò nhà trường, một cơn mưa khá nặng hạt, chuyến xe chở chúng tôi bắt đầu lăn bánh. Địa điểm đầu tiên chúng tôi đặt chân đến là Bảo tàng lực lượng vũ trang Việt Bắc Quân khu 1 (Bảo tàng Việt Bắc).

     Toàn cảnh phía trước Bảo tàng.

Một khu nhà lớn dần hiện ra trước mắt, nó được tọa lạc tại số 28 đường Võ Văn Tần. Tuy đã phần nào tưởng tượng, song thày và trò hoàn toàn ngạc nhiên vì số lượng chứng tích nơi đây quá nhiều. Nó làm đoàn cảm thấy man mác buồn vì những hy sinh to lớn mà thế hệ cha anh đã trải qua vì lí tưởng cao đẹp và duy nhất của 25 triệu con người đó chính là bảo vệ độc lập tự do dân tộc.

Khi bước xuống xe, chúng em nhanh chóng nhận ra ngay tượng Bác được dựng sừng sững hiên ngang bằng đồng ở chính giữa sân của bảo tàng. Chúng em đứng xếp hàng ngay ngắn để thắp những nén nhang thơm để tưởng nhớ đến những công ơn to lớn của Bác cũng như các thế hệ cha anh.

Tượng Bác Hồ trước cửa Bảo tàng.

Xung quanh tượng Bác là khẩu pháo phòng không 100 li và một số loại bom Mĩ đã thả xuống Việt Nam ta thật khốc liệt! Nhưng đổi lại, tôi lại được chứng kiến những chiếc máy bay Mĩ bị quân và dân Việt Bắc ta bắn cháy, chiếc máy bay của anh hùng Phạm Thanh Ngân có gắn 8 ngôi sao, mỗi lần bắn rơi một chiếc máy bay B52, anh hùng Phạm Thanh Ngân lại được tặng một ngôi sao, hay chiếc tên lửa CA75,… Tất cả đã minh chứng rằng: Mĩ đã đến Việt Nam vào thời điểm không nên đến, làm những việc không nên làm và chứng kiến những việc không nên chứng kiến! “Những sự thật về lịch sử” là căn phòng đầu tiên tôi bước vào, nó đã phần nào tạo trong tôi một cái nhìn khác trước nhiều về cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc của Dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ngay chính giữa gian phòng là bức tượng Bác được làm bằng đồng, được khắc họa trong tư thế đang ngồi làm việc tại chiến khu Việt Bắc. Trông Bác thật uy nghi! Xung quanh tượng Bác là những hình ảnh của các cuộc khởi nghĩa, chân dung của các anh hùng liệt sĩ, tượng các anh bộ đội cụ Hồ và các chiến tích mà họ đạt được. Mọi người không mất nhiều thời gian để đọc các tấm biển bạc ghi lại sự thật tàn ác mà chiến tranh để lại cho cả nhân dân Việt Nam cũng như những người lính Mĩ tham chiến. Đọc từng bảng chữ ghi nhận các tội ác mà Đế quốc Mĩ gây ra, lòng tôi chợt quặn thắt. Các tội ác mà Đế quốc Mĩ gây ra cho đất nước Việt Nam ta thật bạo tàn! Nó đã đi ngược lại tính nhân đạo và văn minh nhân loại.

     Sau đây là một số hình ảnh về Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam:

     Cổng dẫn vào khu trưng bày của dân tộc Chăm.

 Một số hình ảnh về 54 dân tộc anh em sống trên mọi miền tổ quốc Việt Nam.

Dân tộc BaNa - Ê đê Tây Nguyên.

Cuộc sống của nhân dân đồng bằng Bắc Bộ thời phong kiến.

Một số hình ảnh về 54 dân tộc anh em sống trên mọi miền tổ quốc Việt Nam.

    Một số hình ảnh về 54 dân tộc anh em sống trên mọi miền tổ quốc Việt Nam.

Nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Tây Nguyên.

Hồ Núi Cốc không phải là một hồ nước tự nhiên, nó được tạo ra khi đập ngăn dòng sông Công được xây dựng. Tạo hóa thật tài tình, hồ là thành quả lao động của rất nhiều bộ đội, nhân dân đặc biệt là các thế hệ học sinh, sinh viên những năm 70 của thế kỷ XX. Giờ đây Hồ Núi Cốc đã khoác lên mình một diện mạo mới do bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của những nghệ nhân. Nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước, một phong cảnh hữu tình, có sự hòa hợp giữa mây trời, non nước và những bản làng yên ả.

Khu biểu diễn nhạc nước và vui chơi giải trí trong khuôn viên Hồ Núi Cốc.

Lương Văn Vũ - PHT


Tác giả: Lương Văn Vũ - PHT
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết