Tuesday, 01/12/2020 - 00:29|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động đổi mới, nâng chất lượng giáo dục toàn diện tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ

Xác định rõ mục tiêu đổi mới giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh trước hết cần thay đổi tư duy, cơ chế quản lý của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhờ tăng cường vai trò nêu gương, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các nhà giáo, chất lượng giáo dục ở trường THCS Hoàng Văn Thụ có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến Trường THCS Hoàng Văn Thụ dịp này, cảm nhận chung của cán bộ, giáo viên, học sinh là khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Trong các lớp học, nhà hiệu bộ có đủ thiết bị phục vụ công tác quản lý, dạy và học. Hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, giáo viên, học sinh sôi nổi hưởng ứng thi đua dạy tốt, học tốt, nhiều tiết học được ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh dễ hiểu.

Những năm học trước, Trường có quy mô lớn nhưng chất lượng giáo dục chưa tương xứng với nhà trường. Thầy giáo Nguyễn Sỹ Ngọc - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng cho biết: Bám sát sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang, lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chuyên môn nhằm quyết tâm cải thiện vị trí.

Cùng với thực hiện nghiêm túc, công khai, dân chủ việc quy hoạch, bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó; đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên thông qua các đợt thi đua hội giảng, lãnh đạo nhà trường tăng cường thực hiện cơ chế giao quyền tự chủ tổ chức thiết kế giáo án, đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên. Các tổ chuyên môn chú trọng đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt thông qua các hoạt động dự giờ, nghiên cứu bài học, tổ chức dạy minh học để phục vụ cho việc góp ý, trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy. Từ đó, đưa ra giải pháp cải tiến nội dung và hình thức tiết học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, kích thích sự đam mê, tìm tòi, khám phá của các em. Mặc dù trong năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến việc dạy và học song chất lượng giáo dục của trường đã có những thành tích đáng kể: Trường có học sinh đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh lớp 9, nhiều giải thể thao cấp tỉnh, TDTT đứng thứ 3 toàn đoàn. Xếp loại trường tăng 5 bậc so với năm học trước. Số lượng giáo viên giỏi tăng, tiêu biểu là các cô giáo: Nguyễn Thị Bích Quyên, Lê Thị Thu Hoài, Đỗ Thị Vân Anh…

 Giờ học Tiếng Anh tại phòng chức năng

Luôn tìm tòi nghiên cứu, đổi mới phương pháp dạy học, tìm ra những cái mới, cái hay để bổ sung bài giảng, làm cho tiết học không cứng nhắc, đó là cách mà cô giáo Đinh Thị Hảo truyền cảm hứng cho học sinh khi giảng dạy môn Văn. Cô Hảo cho biết: “Để học sinh có hứng thú với bài giảng, đam mê học các môn xã hội thì người thầy cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm ví dụ minh họa và truyền đạt kiến thức một các dễ hiểu nhất tới học sinh. Bên cạnh đó, chúng ta cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em để các em bày tỏ một cách chân thực nhất về cách học của học sinh và cách dạy của giáo viên, từ đó hàn gắn những lỗ hổng trong việc học các môn xã hội”. Kết quả môn Văn lớp 9 thi vào 10 của trường đứng thứ 3 toàn thành phố.

Sáng tạo trong cách kiểm tra bài cũ môn Văn của cô giáo Đinh Thị Hảo

Năm học 2020-2021, Trường THCS Hoàng Văn Thụ có 22 lớp, 898 học sinh. Đây là năm học triển khai thực hiện Nghị quyết Đại học Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Kế hoạch của Thành uỷ Bắc Giang về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và  đào tạo, triển khai Luật Giáo dục. Ngay trong những tháng đầu, với sự nỗ lực của học sinh, sự tận tụy nhiệt huyết của thầy, cô giáo, tháng 10 năm 2020, nhà trường vui mừng khi đội tuyển bơi tham gia Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh đạt được hai giải nhất, một giải ba. Nhóm học sinh tham gia  Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên tỉnh Bắc Giang năm 2020 đạt giải khuyến khích.

Học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ nhận giải trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang năm 2020

Được sự quan tâm của UBND thành phố, hiện nay nhà trường đang được xây mới một nhà đa năng, 4 phòng học, 1 phòng tin, 1 phòng chờ của giáo viên và các hạng mục phụ trợ. Để hoàn thành mục tiêu trọng tâm trong năm học tới là nâng tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, học sinh trúng tuyển vào các trường THPT, có nhiều học sinh đoạt giải thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh và thành phố, duy trì và từng bước nâng cao kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3. Theo thầy giáo Nguyễn Sỹ Ngọc: Nhà trường đã giao chỉ tiêu cho các giáo viên, tổ chuyên môn đăng ký thi đua theo từng giai đoạn và cả năm học. Cùng đó, Công đoàn và các tổ chức đoàn thể luôn đồng hành, chia sẻ, động viên các bộ, giáo viên khắc phục khó khăn góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Bên cạnh đó, nhà trường còn chủ động phối hợp với gia đình và cộng đồng trong giáo dục phẩm chất, năng lực và kỹ năng sống cho học sinh. Đưa các nội dung giáo dục văn hóa truyền thống vào nhà trường thông qua các trò chơi dân gian. Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, các hoạt động văn hóa thể thao sôi nổi, hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường. Tổ chức cho học sinh toàn trường thực hiện vệ sinh trường, trực lớp hàng ngày để rèn thêm kỹ năng sống cho học sinh. Nhờ đó mà trường lớp luôn sạch sẽ, khang trang, lớp học đảm bảo đủ ánh sáng, thoáng mát phục vụ tốt cho các hoạt động dạy học.

Đổi mới tiết Sinh hoạt

Đặc biệt là nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới GD&ĐT. Chú trọng giúp đỡ học trò có hoàn cảnh gia đình khó khăn; giáo dục hướng nghiệp, trang bị kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm với xã hội cho học sinh.

Buổi họp phụ huynh đầu năm

Phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh là mục tiêu mà thầy trò trường THCS Hoàng Văn Thụ đã và đang ra sức thực hiện. Trong thời gian tới, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết mình thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động do Ngành giáo dục đào tạo đề ra, đồng thời phối hợp với Cấp ủy, chính quyền địa phương để cùng mang lại môi trường giáo dục tốt nhất cho các em học sinh. Đó chính là nguồn động lực to lớn giúp nhà trường vươn xa hơn, chất lượng giáo dục sẽ được nâng lên một cách toàn diện./.

Thu Hà - GV Trường THCS Hoàng Văn Thụ


Tác giả: Lê Thu Hà - GV Trường THCS Hoàng Văn Thụ
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết