Wednesday, 27/05/2020 - 05:46|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp Một - Tự tin vững vàng tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đối với trẻ mầm non, trường tiểu học là một thế giới rất lạ lẫm. Ở đó, các con buộc phải trở nên tự lập hơn so với trường mầm non hay là ở nhà. Hơn nữa, áp lực học tập, tuân thủ kỷ luật ở trường tiểu học có thể khiến nhiều trẻ có tâm lý sợ đi học, ngay cả những bé vốn tự tin và dạn dĩ trong giao tiếp. Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 mới (CTGDPT). Muốn trẻ có được đầy đủ kiến thức, kĩ năng để sẵn sàng bước vào lớp Một thì vai trò của các cô giáo mầm non là rất cần thiết để góp phần đảm bảo cho sự thành công của việc đổi mới GDPT lần này.

Làm thế nào để chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một một cách tự tin và vững vàng nhất? Đó là điều mà các cô giáo Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn và bao thầy cô khác luôn trăn trở. Đây cũng được xác định là một việc làm mới của nhà trường trong năm học 2019 - 2020. Và nó còn trở nên khó khăn nhiều hơn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra lan tràn trên toàn Thế giới.

Giữa muôn vàn phương pháp dạy học trong tình hình mới, Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn đã tập hợp các giáo viên để tập huấn, triển khai công việc xây dựng các bài giảng bằng video, powerpoint, đặc biệt là việc tổ chức dạy học trực tuyến trong tuần đối với toàn bộ các lớp 5 tuổi với các nội dung: hướng dẫn trẻ vui chơi; rèn tư thế ngồi, cách cầm bút; tô màu, tập tô chữ viết; ôn luyện, củng cố hoạt động 7 môn học (Làm quen với Toán, Văn học, Chữ cái, Thể dục, Khám phá, Tạo hình, Âm nhạc). Các hoạt động dạy học trên đã được đội ngũ giáo viên tiếp cận rất nhanh, tất cả các giáo viên đều nhiệt tình, hào hứng với nhiệm vụ dạy học theo phương pháp mới và đã nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ từ phía cha mẹ học sinh.

 

 

Thời gianHoạt độngGiáo viênGhi chú
Thứ 2Làm quen Chữ cáiNguyễn Chà Giang 
Thứ 3Tạo hìnhNguyễn Thị Tâm 
Thứ 4Làm quen Chữ cáiNguyễn Thị Hường 
Thứ 5Làm quen với ToánĐinh Thị Hồng Quyên 
Thứ 6Làm quen Chữ cáiĐỗ Thị Thảo 

Lịch dạy trực tuyến của Tổ mẫu giáo 5 - 6 tuổi.

Thông báo học trực tuyến đối với trẻ 5 tuổi.

Buổi học trực tuyến đầu tiên của lớp mẫu giáo 5 - 6 tuổi C2 đã thu hút được khá đầy đủ các bạn trong lớp.

Dưới dây là một số kĩ năng giáo viên cần dạy trẻ:

Dạy trẻ cách ngồi học đúng tư thế:
Ngồi đúng tư thế là điều hết sức quan trọng. Ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp cho các bé học hiệu quả hơn mà còn bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp và giữ cho cột sống luôn thẳng.

Hướng dẫn trẻ cầm bút đúng cách:

Thói quen cầm bút đúng sẽ giúp trẻ viết chữ gọn gàng, đúng chuẩn. Khi ở nhà học tập cha mẹ thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa, kiên nhẫn chứ không nên trách mắng, phạt trẻ. Điều này sẽ khiến các bé gặp áp lực, sợ hãi trong việc cầm bút.

Trẻ ngồi ngay ngắn, cầm bút đúng cách khi học bài tại nhà.

Dạy trẻ khả năng tập trung:
Do phải chuyển từ hoạt động vui chơi sang học tập nên để có thể ngồi tập trung trong suốt khoảng thời gian một tiết học là điều thật khó khăn đối với trẻ. Chơi bao giờ cũng dễ hơn học, cho nên các cô luôn tổ chức rất nhiều trò chơi trong tiết học: chơi các trò chơi trên máy tính, các trò chơi với chữ cái, con số để các con có thể tập trung một cách dễ dàng hơn.

Chuẩn bị tâm thế
Việc chuẩn bị một tâm lý thoải mái để sau này trẻ đến trường sẽ giúp trẻ xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu. Các cô trò chuyện với trẻ về Trường tiểu học: nói về những quy định, những điều khác biệt ở Trường tiểu học, những quy tắc mà mỗi học sinh phải thực hiện cũng như những niềm vui có được khi đến trường. Sau này khi được đi học trở lại, các cô sẽ tổ chức cho các con đi tham quan trường tiểu học. Con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ. Sau khi được chuẩn bị tâm lí vững vàng, các con đã rất háo hức khi bắt đầu được học với thầy cô khối Tiểu học.

Có thể nói năm học 2019 - 2020 là một năm học nhiều khó khăn với các nhà trường, khi cùng lúc các thầy cô phải vừa tổ chức học tập vừa chống dịch. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh đem lại những bài học thực tế để trau dồi kiến thức quý báu hơn bao giờ hết cho mỗi cán bộ giáo viên. Biến thách thức thành cơ hội, bằng các ý tưởng, các phương pháp dạy học mới thông qua việc khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin: dạy học qua internet, dạy học trên truyền hình, học trực tuyến… đã được nhiều thầy cô các nhà trường đưa vào để vận dụng. Qua đó, giáo viên sẽ cung cấp kịp thời, đầy đủ lượng kiến thức cần có để các con chuyển bước sang giai đoạn cấp học mới với tâm thế tự tin, sẵn sàng./.

 

Hoàng Thị Ngân - Hiệu trưởng Trường MN Trần Nguyên Hãn


Tác giả: Hoàng Thị Ngân - Hiệu trưởng Trường MN Trần Nguyên Hãn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết