Saturday, 30/05/2020 - 00:06|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Có một tấm lòng như thế

Tôi cố tìm những từ thật hoa mỹ để tô vẽ chân dung của một người phụ nữ có nghĩa cử cao đẹp, lòng nhân ái và trách nhiệm đối với cộng đồng mà chỉ mới được nghe kể tôi đã rất cảm phục. Nhưng khi gặp chị, tôi thấy rằng những ngôn từ đó sẽ là thừa khi trước mắt tôi một con người bình dị, dịu dàng nhưng lại khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ những giọt máu nghĩa tình từ chị, cô giáo mầm non 48 tuổi đời, 23 tuổi nghề với 24 lần tham gia hiến máu.

Tôi đến trường Mầm non Dĩnh Trì thành phố Bắc Giang để gặp chị Bùi Thị Thúy, sau khi trao đổi, cô Vũ Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường đưa tôi xuống lớp học để gặp chị. Đang giờ chơi của trẻ, chị Thúy bận rộn hướng dẫn trẻ chơi và cùng vui chơi với các cháu trong lớp học. Khi tôi ngỏ ý muốn viết bài về chị, chị cười hiền rồi nói: "Thành tích đó chỉ là những điều bình thường mà chị muốn giúp cho những người bệnh vượt qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe chứ đâu có gì đáng nói đâu".

Trong không gian lớp học rộn ràng tiếng trẻ, chị kể về những năm tháng khó khăn trong quãng đường tự nguyện tham gia hiến máu. Vào năm 2005, lúc đó chị là giáo viên dạy tại trường Mầm non Lãng Sơn huyện Yên Dũng. Khi công đoàn trường vận động đoàn viên nhà trường tham gia hiến máu tình nguyện, thấy mình có đủ các điều kiện về thể lực và tinh thần, chị đã xung phong đi hiến máu.  Và thật khó khăn với chị, trong thời điểm ấy nhiều người lại cho rằng tất cả những người đi hiến máu là “bán máu” là “thèm tiền bán sức khỏe”.  Song hiểu rõ tầm quan trọng của việc hiến máu là vừa giúp người bệnh cần máu, vừa giúp mình giữ gìn sức khỏe bản thân…  nên chị vẫn quyết tâm đi đến cùng.

Cô Thúy kể chuyện cho các con nghe

Nhớ lại những ngày đầu tự nguyện tham gia hiến máu, chị đến Ủy ban nhân dân huyện thật sớm và điều làm chị bất ngờ khi gặp chính chồng mình là anh Nguyễn Đình Quyết, lúc đó anh là Công an viên làm việc tại UBND xã Lãng Sơn cũng đến tham gia hiến máu. Không hẹn mà gặp, lần đầu tiên ấy cả hai vợ chồng đều hiến được máu. Và cũng từ đó đến nay, cứ mỗi năm hai lần anh chị lại cùng nhau đi hiến máu và lần nào cũng hiến được. Chị tâm sự với tôi, khi chưa được tuyên truyền về hiến máu chị cũng cảm thấy hơi sợ một chút, nhưng khi đã có những hiểu biết và hiểu đúng hơn về hiến máu nhân đạo, chị đã xác định đây là một việc làm có ý nghĩa hết sức cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người. Những giọt máu tình nguyện hiến tặng ấy sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng của nhiều người bệnh đang cần máu. Cứ nghĩ rằng đâu đó trên cuộc đời này, dòng máu của mình đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của một vài người đã từng được mình cứu sống, hạnh phúc khi được chia sẻ và hạnh phúc khi biết mình vừa làm được một điều có ích cho xã hội, cho mọi người. Xuất phát từ những suy nghĩ đó mà anh chị cũng đã động viên các con của mình tích cực tham gia những đợt hiến máu do cơ quan, địa phương phát động. Các con của anh chị cũng đều là những thành viên tích cực trong phong trào này. Chị nói không phải mình làm điều đó để được xã hội tôn vinh, để nhận Bằng khen và Giấy khen của các cấp đâu mà cứ nghĩ rằng những giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại chính là động lực để gia đình chị tích cực cho đi những giọt máu hồng từ cơ thể của mình. Tôi băn khoăn hỏi chị về tình hình sức khỏe khi anh chị thường xuyên đi hiến máu, chị cười hiền và nói “Em thấy đấy, chị vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và sinh hoạt bình thường, thậm chí thấy mình còn khỏe hơn khi chưa đi hiến máu ấy chứ”. Rồi chị cho hay “Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà có thể nói là tốt hơn nữa, vậy tại sao mình lại không chia sẻ sức khỏe và may mắn của mình cho những bệnh nhân không gặp may mắn”.

Cô cùng trẻ khám phá thiên nhiên

Năm 2010, vì điều kiện gia đình, chị Thúy chuyển công tác về Trường Mầm non Dĩnh Trì, chị vẫn là một tình nguyện viên tích cực trong phong trào hiến máu nhân đạo. Sự nhiệt tình của chị đã lan tỏa đến đội ngũ đoàn viên công đoàn trường. Trong tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường là nữ, nhiều người trong độ sinh đẻ, nhưng năm nào cũng có 7-8 người xung phong hiến máu và trung bình có 4-5 đơn vị máu được hiến tặng.

Gần mấy chục tuổi đời, không chỉ tích cực trong hoạt động hiến máu tình nguyện, chị còn là một cô giáo mầm non luôn yêu nghề mến trẻ, thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Với chị, mong muốn lớn nhất là mọi người “Hãy cùng chung tay, chia sẻ và lan tỏa yêu thương để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn” và như thế chính bản thân chị cũng cảm thấy vui và hạnh phúc.

Có dịp đến thăm nhà chị Thúy, trong ngôi nhà khang trang rộng rãi, chị tự hào cho tôi xem những Bằng khen, giấy khen, Giấy chứng nhận, Thư cảm ơn… mà những Cơ quan, Bệnh viện, Hội chữ thập đỏ và UBND các cấp đã ghi nhận và khen tặng về những thành tích của bản thân và gia đình chị trong phong trào hiến máu nhân đạo. Mỗi vợ chồng chị đều trên dưới 24 lần hiến máu, các con cũng 3-5 lần hiến. Quả đúng vậy, thật đáng để tôn vinh những đóng góp của chị và gia đình cho xã hội. Khi tôi hỏi chị sẽ tham gia hiến máu đến khi nào? Chị Thúy vui vẻ trả lời: “Được hiến máu cho người bệnh có thêm cơ hội sống chị thấy rất hạnh phúc và tự hào, chị sẽ tham gia hiến máu cho đến khi nào còn có thể ”.

Cô Thúy tham gia Hiến máu

Đã từng chứng kiến cảnh người thân của mình cấp cứu ở bệnh viện và cần tiếp máu gấp, giữa ranh giới của sự sống và cái chết thật mong manh ấy, tôi cảm nhận được sự quý giá của những giọt máu để có thể giữ lại mạng sống của một con người, càng thấy biết ơn hơn nữa những người âm thầm hiến những giọt máu cứu người mà chẳng màng đến những ân nghĩa mà người bệnh cần đáp trả. Tôi càng trân trọng hơn nữa sự cống hiến thầm lặng của chị Thúy, của chồng và các con chị cho những người cần máu, cho những sự sống được hồi sinh.

 Hơn mười mấy năm qua, nghĩa cử trao giọt máu hồng đã thành thói quen trong chị, đơn giản chỉ để sẻ chia những giây phút đáng sống trong cuộc đời cho những người xa lạ,cho những mảnh đời cần được hồi sinh. Chị Thúy và gia đình chị là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Bắc Giang. Hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn và tinh thần nhân ái của mỗi người. Đó là nghĩa cử cao đẹp, phù hợp với đạo lý truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Chia tay anh chị trong chiều muộn, trong cái se lạnh của buổi hoàng hôn đầu mùa đông, trên đường về trong tôi luôn ấm mãi những giai điệu tự hào của bài hát “Khát vọng” với lời ca tha thiết:

"Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội
Hãy sống như đời núi, vươn tới những tầm cao
Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng
Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.

Tôi tin trong cuộc đời này còn có rất nhiều người như chị Thúy, đang sống một cuộc sống có ý nghĩa, có ích, cống hiến và dựng xây cuộc đời... cho hiện tại và tương lai!

 

Tạ Hương Ly - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Lợi


Tác giả: Tạ Hương Ly - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Lợi
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết