Wednesday, 27/05/2020 - 06:09|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác chăm sóc giáo dục trẻ trong mùa dịch Covid-19: Sự nỗ lực từ hai phía

Giáo dục mầm non là một bậc học mang tính đặc thù vừa chăm sóc vừa giáo dục. Công việc của các thầy, cô mầm non đó là tổ chức thực hiện hai nhiệm vụ trên song song đối với trẻ trong một ngày trẻ đến trường. Trong mùa dịch Covid-19 các trường học tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh, Trường Mầm non Đa Mai xác định việc tổ chức tuyên truyền công tác chăm sóc giáo dục trẻ thông qua website của nhà trường là một nhiệm vụ cấp bách và cần thiết. Một hình thức tuyên truyền không mới nhưng đòi hòi sự nỗ lực từ hai phía, đó là: giáo viên và phụ huynh học sinh.

" Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

Hai câu thơ như lời răn dạy của nhà thơ, nhà văn Nguyễn Đình Chiểu vẫn còn vang vọng đến hôm nay, để mỗi thầy cô Trường Mầm non Đa Mai trong cuộc chiến " chống giặc Covid -19" không ở nơi tuyến đầu chống dịch, không trực tiếp đeo ống nghe, không trực tiếp kê đơn thuốc, không trực tiếp chăm sóc người bệnh...nhưng có thể cầm bút để tấn công " địch" trên mặt trận tinh thần. Các thầy, cô xác định 03 nội dung chính trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ trong mùa dịch Covid -19 này đó là: Kiến thức về dịch, bệnh; Công tác chăm sóc trẻ tại nhà; Công tác giáo dục  trẻ tại nhà. 

1. Đối với kiến thức về dịch bệnh:

Ngay từ những ngày đầu cho trẻ nghỉ học tại nhà, nắm được đặc điểm học sinh của trường 100% đều sinh sống tại địa bàn phường Đa Mai và đa số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường sinh sống tại đây, rất thuận lợi trong việc nắm địa bàn. Sau buổi họp Chi bộ ngày 03/2/2020 chi bộ thống nhất phát huy tinh thần Thanh niên xung kích giao  Chi đoàn thanh niên đến tận nhà của phụ huynh học sinh để phát tờ rơi. Từ 2-3 đoàn viên sẽ đảm nhiệm một tổ dân phố thuộc nơi gia đình sinh sống giúp giáo viên thuận lợi hơn trong công tác tiếp cận, trung bình mỗi ngày khoảng 350 tờ rơi được đưa đến tận tay phụ huynh. Đồng thời qua việc đến nhà tuyên truyền đã giúp phụ huynh tiện trao đổi với các cô giáo về tình hình của trẻ, cũng như cung cấp đầy đủ đến phụ huynh học sinh kiến thức về dịch bệnh Corona ( tên gọi ban đầu)

Chi đoàn thanh niên nhận tờ rơi đi tuyên truyền trong những ngày đầu chống dịch Corona

Chi đoàn thực hiện và có bài viết tuyên truyền trên trang web của trường

Nhận định tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường xây dựng nội dung và phân công lịch cụ thể là: tin nóng về tình hình dịch bệnh sẽ được cập nhật trước 8h sáng hàng ngày, các tin liên quan về phòng, chống dịch bệnh sẽ được cập nhật trong ngày. Do vậy các thông tin về dịch bệnh được cập nhật thường xuyên, liên tục được các bậc phụ huynh truy cập như một kênh thông tin chính thức

Thông tin về tình hình dịch bệnh được cập nhật hàng ngày

Các tin nóng đều được cập nhật trước 8h sáng hàng ngày

2. Công tác chăm sóc trẻ tại nhà

Trong khi trẻ không được đến trường thì việc chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của đa số phụ huynh, nhiều phụ huynh trao đổi với giáo viên về trẻ khi ở nhà như: trẻ không chịu ăn, không ngủ đúng giờ hoặc buồn bã đòi đi chơi...Nắm bắt được tình hình như trên nhà trường khuyến cáo các bậc phụ huynh đó là:

+ Khi chăm sóc trẻ tại nhà, cần chú ý đảm bảo môi trường sinh hoạt của trẻ luôn sạch sẽ, thoáng mát. Mỗi ngày nên thực hiện mở cửa sổ hoặc cửa phòng 2-3 lần, nhất là lúc trời nắng (mỗi lần kéo dài khoảng 30 phút  đến 1 giờ) để đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông. Cần tránh cho trẻ nằm điều hòa quá lạnh hoặc chơi ngoài trời quá lâu khi thời tiết chuyển mùa như hiện tại vì điều này sẽ khiến hệ thống bảo vệ đường hô hấp của trẻ suy yếu, dễ bị virus, vi khuẩn tấn công.

+ Phụ huynh và trẻ hạn chế tiếp xúc với người lạ, hạn chế người khác hôn, đặt tay lên mũi, miệng, mặt, mắt của trẻ, đặc biệt những người đang có các biểu hiện viêm đường hô hấp như: Ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, sốt… Người thân trong nhà nên thay quần áo khi đi từ ngoài về, trước khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ.

+ Người tiếp xúc với trẻ (đặc biệt là ông bà, bố mẹ) và bản thân trẻ cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý.

+ Phụ huynh căn dặn trẻ tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Mọi người trong gia đình nên hạn chế đến nơi đông người, trong trường hợp phải đi đến các nơi này phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc (khoảng 2 mét trở lên) để tránh những giọt bắn của người tiếp xúc.

+ Vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của trẻ tại nhà, chùi rửa những vị trí như tay nắm cửa để chống lây nhiễm bệnh, vì khi Covid-19 phát tán ra từ giọt bắn thường bám vào bề mặt của các đồ vật thông thường, đồ chơi trẻ em, thậm chí cả trên điện thoại; sử dụng dung dịch sát khuẩn (xà phòng) để loại bỏ vết bẩn cũng như loại bỏ sự bám của Covid-19 trên bề mặt.

+ Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ với chế độ dinh dưỡng hợp lý (giàu vitamin và khoáng chất) để đảm bảo tăng sức đề kháng, chú ý giữ ấm cơ thể và cho trẻ mang khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt cần giữ ấm cổ khi trời lạnh. Nếu trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, chảy mũi,… kèm theo tiền sử có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm Covid-2019, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời.

Đồng thời với việc đưa các khuyến cáo trên đến với các bậc phụ huynh thì các đồng chí viết tin, bài mà chúng tôi hay gọi đùa là " phóng viên nghiệp dư" viết theo các chuyên đề khác nhau nhằm giúp phụ huynh tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề mình quan tâm

Bài viết về tâm lý đối với cha mẹ và trẻ trong mùa dịch

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cũng như tâm lý của trẻ các thầy, cô nhà trường còn xây dựng các trò chơi cho trẻ để các bậc phụ huynh có thể tổ chức cho trẻ chơi tại nhà

Các cô giáo Lê Thị Tú, Phạm Kiều Ninh, Lương Thị Viễn thực hiện minh họa bằng hình ảnh đối với trò chơi tại trường trong ngày học sinh nghỉ

Xây dựng bài viết với nội dung hướng dẫn trò chơi cho trẻ tại nhà

Từ việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như cách chăm sóc trẻ tại nhà, nhà trường đã nhận được được sự phản hồi tích cực của phụ huynh học sinh, những băn khoăn hay vướng mắc về cách chăm sóc trẻ đều được giải đáp kịp thòi thông qua zalo lớp hoặc điện thoại trực tiếp. Phụ huynh cháu Gia Bảo tâm sự" Ban đầu em cảm thấy rất mệt mỏi vì con ở nhà không chịu nghe lời hay có biểu hiện cau gắt nên em rất lo lắng. Sau khi tham khảo các bài viết về tâm lý cũng như chơi cùng con thì cháu tiến bộ rõ rệt". Đây cũng là nguồn động viên của các thầy cô rất nhiều vì được đồng hành cùng cha mẹ trẻ trong việc chăm sóc trẻ tại nhà. Hơn lúc nào các thầy, cô càng thấu hiểu việc tuyên truyền này cần có sự hỗ trợ của phụ huynh để nội dung chăm sóc trẻ đúng cách được thực hiện.

3. Công tác giáo dục trẻ

Nội dung giáo dục trẻ có thể thực hiện được hay không một lần nữa khẳng định sự nỗ lực từ phía nhà trường mà cụ thể là các thầy, cô giáo và phía phụ huynh mà cụ thể là cha mẹ trẻ. Bỏi vì gia đình có ý nghĩa đặc biệt và có vai trò quan trọng đối với cuộc sống và sự phát triển của trẻ mầm non. Theo nhà bác học Marenco " Những gì cha mẹ làm được cho con trước 5 tuổi đó là 90% kết quả của tất cả quá trình giáo dục". Chính vì vậy kết quả chăm sóc giáo dục trẻ phụ thuộc rất lớn và sự kết hợp giáo dục của nhà trường và gia đình. Đây là sự kết hợp hai chiều, cùng chung mục đích. 

Việc triển khai nội dung giáo dục đối với trẻ khi trẻ nghỉ học là một nhiệm vụ nặng nề, được nhà trường đặc biệt quan tâm. Bước đầu nhà trường động viên các cô giáo đến thăm trẻ tại nhà ( thời điểm tuần thứ nhất và tuần thứ hai của tháng 2/2020) để giúp đỡ phụ huynh cách hướng dẫn trẻ ôn tập tại nhà 

Cô giáo Phạm Bích Phượng và Lê Thị Tú hướng dẫn trẻ ôn tập chữ cái tại nhà

Sau đó, khi tình hình dịch bệnh diễn phức tạp các thầy, cô tổ chức ôn tập cho trẻ qua zalo lớp. Nhà trường định hướng cho các lớp xây dựng ôn tập chương trình vào các lĩnh vực phát triển chính đó là: phát triển ngôn ngữ, phát triển nhận thức, phát triển thẩm mĩ. Các lớp căn cứ vào chương trình học của lớp mình và đặc điểm nhận thức của trẻ để xây dựng nội dung ôn tập

Cô giáo Ngô Thị Thu Hằng đến tại nhà hướng dẫn trẻ ôn tập ngay những ngày đầu tiên trẻ nghỉ học

Kết quả ôn tập tại nhà của lớp 5 tuổi A2

Các cô giáo tổ 4 tuổi thực hiện video hướng dẫn trẻ làm bánh trôi nước 

Học sinh 4 tuổi B2 với sự giúp đỡ của phhs đã biết làm bánh trôi nước

Nhận thức diễn biến dịch tiếp tục kéo dài, Ban biên tập tiếp tục khai thác chương trình dạy học trực tuyến sẵn có giúp giáo viên giảm bớt gánh nặng về thời gian lựa chọn nội dung giáo dục đối với trẻ. Căn cứ nội dung giáo dục Ban biên tập đưa lên website các giáo viên chủ động xây dựng hệ thống bài học đó là: chuẩn bị đồ dùng, học liệu; hệ thống câu hỏi tương tác và bài tập cụ thể đối với từng bài học; thông báo kết quả học tập của trẻ đối với từng nội dung học. Bẳng cách làm như trên đa số phụ huynh của các lớp tham gia và tích cực hướng dẫn trẻ học tại nhà, đa số trẻ hoàn thành tốt các yêu cầu của bài học.Với cách làm trên cũng như có được sự hỗ trợ tích cực của các bậc phụ huynh tin rằng trẻ được cung cấp đầy đủ kiến thức và sẵn sàng quay trở lại trường khi dịch bệnh qua đi.

Nhân ngày Giỗ Tổ, Ban biên tập đã đưa câu chuyện " Sự tích bánh chưng, bánh dày" vào trang web của trường

Các lớp đã gắn link vào zalo của lớp và tổ chức cho trẻ thực hiện

Sản phẩm của học sinh lớp 5 tuổi A3

Ban biên tập lựa chọn chương trình đưa vào website của trường với nội dung làm quen số 0

Các bậc phụ huynh lớp 4 tuổi B2 đồng hành cùng con làm quen với số 0 được thể hiện bằng bài viết của cô giáo Nguyễn Thị Tới

Các thầy, cô tạm xa các con đến nay đã tròn hai tháng, biết bao nỗi nhớ mong từng tiếng nói, tiếng cười của các con, tiếng nhạc tập thể dục vang lên mỗi sáng. Nhưng bù lại các thầy, cô vẫn được đồng hành cùng các con nhờ có sự giúp đõ của các bậc phụ huynh. Có thể nói phối hợp cũng như nỗ lực từ hai phía nhà trường -gia đình. Tập thể cán bộ giáo iên, nhân viên Trường Mầm non Đa Mai đã tìm được tiếng nói chung trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ trong mùa dịch này. Các bậc phụ huynh tin tưởng vào các thầy, cô và các thầy, cô để không phụ lòng mong mỏi cũng ngày đêm cần mẫn, kiên trì khắc phục khó khăn với mong muốn có được kết quả tốt nhất đối với các con. Càng ngày càng có nhiều lượt phụ huynh học sinh truy cập vào website để cập nhật những tin tức mới nhất cũng như các nội dung học tập mới nhất mà các thầy, cô dày công nghiên cứu để hướng dẫn con em mình học tập tại nhà

Số lượt truy cập nhiều nhất trong một ngày của tháng 3 năm 2020 là: 236.017 lượt

Tổng số lượt truy cập vào website của trường trong tháng 3.2020 là: 391.599 lượt

Dịch bệnh Covid -19 vẫn tiếp tục diễn biến, tin rằng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự chung tay của toàn dân dân tộc sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi. Các thầy, cô xin gửi lời cảm ơn đến các bậc phụ huynh đã đồng hành cùng nhà trường, sự nỗ lực của phụ huynh là nguồn động viên tinh thần to lớn để các thầy, cô tiếp tục đem đến cho các con những bài học bổ ích. Mong rằng trong thời gian tiếp theo các thầy, cô tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các bậc phụ huynh để cho các con vững bước đến tương lai như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: 

"Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan"

Phạm Thị Bắc - Hiệu trưởng Trường MN Đa Mai


Tác giả: Phạm Thị Bắc - Hiệu trưởng Trường MN Đa Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết