Tuesday, 27/10/2020 - 01:45|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS MỸ ĐỘ TỔ CHỨC CHO HỌC SINH TÌM HIỂU VỀ KHU DI TÍCH CHIẾN THẮNG XƯƠNG GIANG

Thực hiện công văn số 320/GDĐT của Phòng GDĐT thành phố Bắc Giang về việc triển khai các hoạt động thăm quan, học tập tại khu di tích lịch sử Xương Giang đồng thời tiếp tục giáo dục tuyên...

Thực hiện công văn số 320/GDĐT của Phòng GDĐT thành phố Bắc Giang về việc triển khai các hoạt động thăm quan, học tập tại khu di tích lịch sử Xương Giang đồng thời tiếp tục giáo dục tuyên truyền ý nghĩa của khu di tích cho toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường, chiều ngày 01/9/2017, trường THCS Mỹ Độ đã tổ chức buổi hoạt động học tập ngoại khóa tham quan và tìm hiểu khu di tích chiến thắng Xương Giang.

Thầy và trò nhà trường làm lễ dâng hương trước khi bắt đầu hoạt động tham quan và học tập tại khu di tích

Sau khi lầm lễ dâng hương tưởng nhớ Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi và các trung thần nghĩa sĩ làm nên chiến thắng Xương Giang, thầy và trò nhà trường đã được Ban Quản lý khu di tích cử cán bộ giới thiệu về chiến thắng Xương Giang và khu di tích.

Học sinh chăm chú lắng nghe những lời giới thiệu của cán bộ Ban quan lý di tích

Gần 600 năm về trước, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi khởi xướng bắt đầu từ thượng du Thanh Hóa, đến giữa năm 1426, nghĩa quân tiến ra bắc bao vây thành Đông Quan (Thăng Long). Khi đó, triu đình nhà Minh muốn tiêu diệt phong trào khởi nghĩa của nhân dân ta nên đã điu hai đo vin binh gm 15 vn quân và ba vn nga sang xâm lược nước ta.

Đo thứ nhất, gm 10 vn quân và hai vn nga do An Vin hu Liu Thăng làm Tng binh, từ Quảng Tây tiến sang. Đo thứ hai, gm năm vn quân và một vn nga do Kim Quc công Mc Thnh làm Tng binh, tiến sang theo đưng Vân Nam.

Nm đưc mưu đồ của giặc, Lê Li đã chn chủ trương “vây thành, dit vin”. Tập trung lực lượng tiêu diệt các đạo viện binh sắp tới. Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã cử các tướng tài lên vùng biên ải để chặn đánh viện binh địch. Nhân dân các vùng trên đường địch tiến quân đều nhất tề hưởng ứng thực hiện kế dời nhà, đem của cải đi nơi khác. Đồng thời, hợp sức cùng nghĩa quân đánh chiếm các thành địch. Trong các trận bao vây, chiếm thành, gay go, quyết liệt nhất là chiếm thành Xương Giang.

Trải qua hơn sáu tháng bao vây bền bỉ, tiến công liên tục, với hơn 30 trận đánh lớn nhỏ, nghĩa quân Lam Sơn và nhân dân địa phương đã hạ được thành Xương Giang trước khi viện binh địch kéo sang nước ta mười ngày. Thắng lợi của trận công phá thành Xương Giang và các thành khác đã làm suy sụp hoàn toàn hệ thống thành lũy của địch trên đường đón viện binh và góp phần củng cố hậu phương của ta.

Khi đo quân Liu Thăng tiến đến ci Pha Lũy ở vùng biên giới. Bng nhng trn đánh nhử địch tài gii ca tưng Trn Lu, kết hp vi nhng bc thư “đánh vào lòng ngưi” hết sc mưu trí ca Nguyn Trãi đã làm cho Liu Thăng và đo quân 10 vn tưng là “đc thng” đã sa vào trn đa mai phc ca ta, Liu Thăng bị chém đầu bên sưn núi Mã Yên, phía nam i Chi Lăng.

Sau khi Liu Thăng bị giết, Phó Tng binh là Bo Đnh bá Lương Minh lên thay cm quyn chủ soái, còn chín vn quân trong tay bn tưng gic tiếp tc tiến sâu vào nưc ta. Đến khu vc thành Cn Trm và Phố Cát, thì Lương Minh cũng bỏ mạng. Đô đc Thôi Tụ giữ chức Hữu Tham tướng lên nm quyn chỉ huy cùng Thượng thư bộ Công Hoàng Phúc sp xếp đi ngũ vi hơn bảy vn vin binh còn li liu chết tiến về thành Xương Giang; khi đến gn Xương Giang, đch mi biết rng thành đã trở thành pháo đài sng sng ca quân ta chn ngang đưng tiến quân ca chúng. Phía sau, quân ta tiếp tc đui đánh, tiến thoái hết đưng, Thôi T, Hoàng Phúc đành phi lp tri đp lũy ngoài đng để chống giữ.

Bị ta vây dn, đch trong vòng vây, lương thc thiếu thn, nên phn ln quân sĩ đu đói mt, bnh tt và tinh thn bc nhưc. Đúng ngày 3-11-1427, quân ta từ bốn phía nht lot tiến công vào khu vc phòng ngự của địch. Dưi sự chỉ huy của các tướng lĩnh: Trn Nguyên Hãn, Trn Lu, Phm Đình Liêu, Lê Sát, Lê Lý, v.v... số phận quân địch được định đoạt nhanh chóng, “Đô đc Thôi Tụ quỳ gối chu ti, Thưng thư Hoàng Phúc trói tay np mình” cùng hơn 300 tưng đch và hơn một vn quân bị bắt sống; hơn năm vn quân bị giết tại trận.

Chiến thng Chi Lăng - Xương Giang là điển hình của nghệ thuật quân sự “Lấy ít thắng nhiều, lấy yếu đánh mạnh”; là biểu tượng của sức mạnh, tinh thần và ý chí quyết thắng của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Xương Giang, trận quyết chiến chiến lược, chấm dứt 20 năm đô hộ bạo tàn ca nhà Minh đưc sử sách ghi lại sánh ngang tm vi những chiến thng Bch Đng, Ngc Hi - Đng Đa, Đin Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử... Đó là niềm vinh dự, tự hào của dân tộc ta nói chung và mỗi người con quê hương Bắc Giang nói riêng.

Năm 2017 này, đã qua 590 năm nhưng khí thế chiến thắng Xương Giang như còn mãi vang dậy. Người dân Xương Giang từ nay tự hào hơn khi truyền thống cha ông được bao lớp thế hệ mai sau tiếp nối.

Lễ hội Xương Giang được tổ chức hằng năm vào các ngày 6, 7 tháng giêng với quy mô lớn, nhiều địa phương tham gia, hình thức khai hội cũng được thay đổi theo từng năm. Qua lễ hội Xương Giang, lịch sử truyền thống hào hùng của cha ông thuở trước sẽ được khơi dậy và phát huy tốt đẹp trong lớp lớp con cháu mai sau.

Buổi học tập đã kết thúc nhưng những kiến thúc quý báu về chiến thắng Xương Giang và khu di tích này sẽ luôn là niềm tự hào của thầy và trò nhà trường. Các em học sinh đều hân hoan và tự hứa sẽ học tập thật tốt để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Một số hình ảnh về buổi hoạt động ngoại khóa của nhà trường:

Tập thể sư phạm nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại Nghi môn

Học sinh khối 9 chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích

Học sinh khối 8 chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích

Học sinh khối 7 chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích

Học sinh khối 6 chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích

Tập thể thầy cô nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích

Trường THCS Mỹ Độ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết