Thursday, 28/05/2020 - 07:46|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình đến địa chỉ đỏ: Khu di tích K9 (Đá Chông)-Nơi từng gìn giữ thi hài Bác Hồ

Thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 của trường THCS Đồng Sơn; căn cứ vào chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020 của Thành đoàn - Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang triển khai, nhằm nâng cao hiệu quả công tác Giáo dục truyền thống cho đội viên, ngày 08 tháng 12 năm 2019, Liên đội Trường THCS Đồng Sơn tổ chức cho các em đội viên, thiếu niên đến với địa chỉ đỏ di tích lịch sử K9 – Đá Chông (Ba Vì - Hà Nội).

 

"Hành trình đến địa chỉ đỏ" của đoàn CBGV và Liên đội trường THCS Đồng Sơn

Tham gia buổi hành trình có thầy giáo Lương Văn Vũ – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng cùng các thầy, cô giáo, Ban chỉ huy Liên đội và hơn 400 bạn đội viên Liên đội trường THCS Đồng Sơn.

Thầy Lương Văn Vũ - BT Chi bộ, Hiệu trưởng cùng thầy Hoàng Văn Hải - TPT Đội, dẫn đầu đoàn hành trình

Khu di tích K9 - Đá Chông (Ba Vì - Hà Nội) là một trong những khu Di tích lịch sử đặc biệt gắn với tên tuổi và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chủ tịch vĩ đại. Tại đây, các thầy, cô giáo và các em đội viên được các đồng chí cán bộ thuộc Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu về khu di tích lịch sử K9. Địa điểm này vào năm 1957 trong một lần tham sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW Đảng đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây.

Những phiến "Đá Chông" tự nhiên tại khu di tích

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969. Về cơ bản từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông (có thời gian không dài ở K2). Đúng 16 giờ ngày 18/7/1975, tại K9 đoàn xe đặc biệt chở thi hài Bác được lệnh xuất phát về Hà Nội. Đến 20 giờ ngày 18/7/1975 đoàn xe về đến quảng trường Ba Đình. Kính cẩn và trang nghiêm đưa thi hài của Bác vào Lăng, nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người. Hiện nay, K9 đã trở thành nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác, Bộ Tư lệnh Lăng bố trí bộ phận tiếp đón các đoàn cán bộ và nhân dân toàn quốc về thăm K9. Tại đây du khách thắp hương Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu vực bảo quản thì hài Bác vẫn được giữ nguyên trạng gắn với nhà kính, nhà hầm và các phương tiện kỹ thuật máy móc.

Thăm ngôi nhà-nơi làm việc và nghỉ ngơi của Bác, được xây tháng 9 năm1959

Từ cuộc hành trình tìm về địa chỉ đỏ: khu Di tích lịch sử K9- Đá Chông góp phần giáo dục lịch sử, bồi dưỡng truyền thống hiếu học cho học sinh, giúp các em học sinh có thêm động lực để học tập và rèn luyện tốt, có những hành động thiết thực góp phần nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Hành trình sẽ còn được nhà trường và Liên đội tiếp tục thực hiện trong các năm học tiếp theo với những địa chỉ đỏ khác trong và ngoài tỉnh.

Hoàng Văn Hải - TPT Đội Trường THCS Đồng Sơn


Tác giả: Hoàng Văn Hải - TPT Đội Trường THCS Đồng Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết