Tuesday, 07/04/2020 - 11:54|
CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đối thoại trực tuyến giáo viên và học sinh trường THCS Lý Tự Trọng chủ đề “lắng nghe để hành động”

Những ngày tháng Ba đầy sôi động của Đoàn viên và Đội viên thi đua tiến bước lên đoàn năm 2020 thật sự khác với mọi năm khi đại dịch Covid-19 đang lan tràn với diễn biến phức tạp trong toàn xã hội và vượt mọi biên giới quốc gia. Thực hiện tinh thần hành động của tháng thanh niên, sáng ngày 24 tháng 3 năm 2020, Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức đối thoại trực tuyến giữa giáo viên và học sinh nhà trường với chủ đề “lắng nghe để hành động”.

Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức đối thoại trực tuyến với học sinh

Sau gần 02 tháng học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, nhiều hoạt động của nhà trường đã có sự điều chỉnh linh hoạt để ứng phó với tình hình mới. Trong việc triển khai thực hiện công văn số 84/ GDĐT ngày 03 tháng 3 năm 2020 của phòng GD & ĐT thành phố Bắc Giang về việc tổ chức tháng thanh niên năm 2020, nhà trường và Liên đội cũng thực hiện theo tinh thần hạn chế tối đa và tránh các hoạt động tụ tập đông người. Tham gia buổi đối thoại ở điểm cầu tại trường có cô Hà Thị Thanh Tâm - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Đỗ Quốc Tuấn – Phó hiệu trưởng nhà trường, cô Lương Thị Tuyết Mai – Tổng phụ trách Đội cùng một số thầy cô trực trường để thực hiện công tác phòng dịch. Các thầy cô giáo trong trường và các em học sinh của 10 chi đội tham gia dưới hình thức trực tuyến tại nhà.

Học sinh tham gia đối thoại trực tuyến

Các chủ đề về phòng chống dịch, các hoạt động diễn ra trong thời gian nghỉ học cùng các câu chuyện về học tập được trao đổi cởi mở giữa học sinh và giáo viên đã diễn ra trong khoảng thời gian hai giờ đồng hồ. Thông qua buổi đối thoại trực tuyến này, nhà trường mong muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của học sinh để từ đó có những giải pháp kịp thời hỗ trợ các em. Bên cạnh đó những trao đổi giữa thầy và trò sẽ góp phần tác động đến tư duy và hành động của các em, khơi dậy ở các em tinh thần cũng như tăng cường sự gắn kết giữa thầy cô và học trò.

Tại buổi đối thoại, các em được giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề học tập tại nhà, băn khăn về thời gian trở lại trường học, chương trình học có thay đổi hay không, năm học sẽ kết thúc bao giờ, chúng em có được lên lớp hay không nếu nghỉ hết năm học, hay những lo lắng của học sinh khối 9 về kì thi cuối cấp... Những khó khăn của các em về vấn đề học trực tuyến cũng được thầy cô tư vấn và tháo gỡ. Một số bạn học sinh cũng chia sẻ “em cảm thấy rất ổn khi tham gia lớp học trực tuyến, em sẽ cố gắng học nghiêm túc, tự giác học bài ở nhà, nhưng em cũng cảm thấy buồn chán bức bối khi phải nghỉ ở nhà lâu như thế này”. Em Phan Quỳnh Giang lớp 7A cho biết: “ Ở nhà ngoài việc học, ăn và ngủ thì em còn giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà, trông em nhỏ… Em mong muốn dịch bệnh sẽ được ngăn chặn để chúng em được đến trường". Em Nguyễn Khánh Linh lớp 9A xin hứa quyết tâm cố gắng phòng bệnh tốt, chăm chỉ học tập để thi đỗ vào cấp III đạt điểm cao.

Cũng trong buổi đối thoại và chia sẻ, được sự gợi mở và đón nhận của thầy cô, các em còn nhắn tin riêng để hỏi ý kiến thầy cô về những vấn đề cuộc sống, những mối quan hệ bạn bè, những tâm tư nguyện vọng của bản thân mà không dám phản ánh với bố mẹ. Thậm chí những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái trong thời gian nghỉ dài ngày cũng được các em bày tỏ và nhận được sự cảm thông, chia sẻ lại của thầy cô.

Em học sinh lớp 6 bày tỏ băn khoăn với cô giáo

Quan tâm đến học sinh, thầy Đỗ Huy Khánh – người thầy luôn tận tâm với học trò đã có những định hướng và căn dặn học sinh, nhất là việc chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp sắp tới của học sinh khối 9. Cô Nguyễn Thị Quyên nhắc nhở các em học sinh nâng cao ý thức tự giác trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, của người thân và cộng đồng. Cô Hà Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở học sinh Nhà trường cùng chung tay vì cộng đồng xã hội, nâng cao sức khỏe, tự giác tích cực trong học tập, chủ động sáng tạo, mong muốn học sinh góp ý, nêu những tâm tư nguyện vọng của mình chia sẻ với thầy cô giáo chủ nhiệm của mình, thầy cô sẽ truyền đạt lại với lãnh đạo nhà trường để cùng tháo gỡ những khúc mắc của học sinh.

Từ buổi đối thoại trực tuyến, những tâm tư nguyện vọng của học sinh phần nào cũng được thầy cô thấu hiểu và đồng cảm. Thử thách của dịch bệnh khiến học sinh phải nghỉ học dài ngày, kéo theo bao tâm tư lo lắng của thầy cô, học sinh và phụ huynh. Nhưng cũng qua dịp này, dường như các em cũng cố khoảng thời gian "dùng lại" để tự hiểu mình hơn, nhận ra giá trị của sức khỏe, của tinh thần đoàn kết, của truyền thống tốt đẹp dân tộc Việt Nam. Và đặc biệt hơn, các em thấy quý giá những giờ học với thầy cô trên bục giảng. Có em nói lên mong mỏi và khao khát được trở lại trường đã khiến thầy cô vô cùng xúc động.

Trong tình cảm gắn bó với trường, lớp như thế, cô Hà Thị Thanh Tâm cũng đã tuyên truyền, lan tỏa đến các em học sinh về việc thầy và trò nhà trường cùng chung tay xây dựng "ngôi trường xanh" THCS Lý Tự Trọng. Trong thời gian qua, ngôi trường ấy không chỉ căng mình phòng chống dịch mà cảnh quan nhà trường vẫn ngày ngày được thầy cô cùng sửa sang, đem đến nguồn năng lượng tươi mới chờ đón các em khi trở lại trường. Mong muốn chung tay xây dựng "ngôi trường xanh" để các em thêm yêu trường yêu lớp, khơi dậy khát vọng vươn lên, chinh phục những mục tiêu trên con đường học tập của mình.

Với 2 giờ đồng hồ, khoảng thời gian không nhiều nhưng đó cũng cũng là sự kết nối những tâm tình sẻ chia của ban lãnh đạo, toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường, tạo nên sợi dây tinh thần gắn kết, khơi dậy động lực quyết tâm cố gắng tự học và ý thức phòng chống dịch bệnh thật tốt. Để khi dịch bệnh lắng xuống các em được tới trường gặp lại thầy cô, bạn bè thì những trang vở mở ra cũng bớt đi phần nào bỡ ngỡ.

 Lương Thị Tuyết Mai – TPT Đội Trường THCS Lý Tự Trọng


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết