Wednesday, 27/05/2020 - 07:31|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp phụ huynh học sinh trực tuyến thời Covid-19 - biến khó khăn thành bước tiến của nhà trường

Năm học 2019-2020 là một năm học mà ngành giáo dục cần có những nỗ lực đổi mới mạnh mẽ để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục đã đề ra. Trong hoạt động giáo dục, các cấp các ngành và nhà trường cũng rất thấu hiểu nỗi lo lắng của phụ huynh trước việc học bị gián đoạn của con em, đặc biệt là đối với học sinh cuối cấp. Trong bối cảnh đó, sáng ngày 29/3/2020, Trường THCS Lý Tự Trọng đã tổ chức buổi họp trực tuyến đối với phụ huynh học sinh lớp 9 của Trường.

Nhà trường tổ chức họp trực tuyến với phụ huynh học sinh khối 9

Song hành cùng nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, ngành giáo dục của tỉnh nói chung và thành phố Bắc Giang nói riêng cũng đặc biệt sát sao đến việc tiếp cận phương thức dạy học mới, đảm bảo cho chất lượng giáo dục, nhất là đối với học sinh cuối cấp. Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc dạy học trên truyền hình, internet, ngày 20/3/2020 UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn số 1059/UBND-KGVX về việc tổ chức dạy học qua truyền hình, internet cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện sự chỉ đạo đó, Sở GD&ĐT cũng như Phòng GD&ĐT thành phố đã sát sao chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tích cực hơn nữa công tác dạy học trực tuyến. Nếu như trước đây, dạy học trực tuyến được triển khai như một giải pháp tình thế thì nay đã chuyển sang chiến lược thực hiện nhằm khai thác có hiệu quả nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đưa vào dạy học. Truyền hình Bắc Giang cũng đã trở thành kênh ôn tập hiệu quả cho học sinh cuối cấp với 3 môn Văn, Toán, Anh. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dạy học trực tuyến đi vào chiều sâu và có chất lượng, hệ thống. Ngoài việc lên lịch dạy học trực tuyến theo khối lớp với từng môn học cụ thể, Trường THCS Lý Tự Trọng đã chỉ đạo giáo viên khối 9 dự giờ các tiết dạy trên truyền hình Bắc Giang để phối hợp luyện tập, củng cố cùng học sinh trong các giờ học trực tuyến của nhà trường. Công tác kiểm tra đánh giá được phối hợp đồng bộ để đảm bảo thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Ý thức tham gia học trực tuyến của học sinh cũng được giáo viên chủ nhiệm xếp loại hàng tuần để có biện pháp động viên, khuyến khích cũng như nhắc nhở kịp thời học sinh.

Lịch học trực tuyến trên truyền hình Bắc Giang

Tham gia buổi họp trực tuyến: tại điểm cầu nhà trường có lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm khối 9 và thư kí buổi họp; tại các điểm kết nối có các thầy cô giáo dạy khối 9 và 92% phụ huynh học sinh. Với tinh thần nhà trường và gia đình luôn đồng hành và hành động mạnh mẽ vì chất lượng giáo dục, nhà trường cũng đã chuẩn bị rất chu đáo cho công tác kết nối, chuẩn bị mọi phương tiện, kĩ thuật để buổi họp trực tuyến diễn ra suôn sẻ, thành công.

Tham gia họp phụ huynh trực tuyến (ảnh do phụ huynh cung cấp)

Sau buổi đối thoại trực tuyến nhằm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của học sinh, nắm bắt được những khó khăn trong việc tự học ở nhà của các em cũng như những lo lắng của học sinh cuối cấp, nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện từng bước cụ thể, đặc biệt là công tác phối hợp với phụ huynh học sinh được đặc biệt nhấn mạnh. Bởi lẽ thời gian này, học sinh nghỉ học kéo dài có thể dẫn đến sao nhãng việc học, 100% các em ở tại gia đình, chịu sự quản lý của phụ huynh, giáo viên chủ yếu chỉ kết nối từ xa được với các em. Công tác dạy học trực tuyến ôn luyện cho các em có đạt kết quả tốt hay không phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp và khâu kiểm tra, đôn đốc của phụ huynh. Vì vậy buổi họp trực tuyến với phụ huynh khối 9 được nhà trường thực hiện nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp đồng bộ với phụ huynh, đưa ra yêu cầu và giải pháp trao đổi cùng phụ huynh để giúp các con học tập và ôn thi hiệu quả.

Giấy mời họp phụ huynh

Trong thời gian gần 3 giờ đồng hồ (từ 8 giờ 00 phút đến 10 giờ 40 phút), phụ huynh đã lắng nghe buổi họp với một sự nhất trí và đồng thuận cao với nhà trường. Trước đây, qua thông tin trao đổi trên zalo và điện thoại, phụ huynh đã nắm được chủ trương kế hoạch giáo dục của Nhà trường, Phòng GD&ĐT. Tuy nhiên sau khi thông qua buổi họp chung trực tiếp như vậy, được nghe trao đổi của lãnh đạo nhà trường, tổng hợp đánh giá của giáo viên chủ nhiệm trong thời gian vừa qua về con em mình, phụ huynh cảm thấy ý thức hơn đến việc học của con. Trong ý kiến của mình, phụ huynh đánh giá cao hoạt động tích cực và chủ động của nhà trường. Nhiều gia đình còn khó khăn trong việc chuẩn bị phương tiện cho con cũng sẽ chủ động khắc phục để con có phương tiện học tập như các bạn. Các bậc phụ huynh bày tỏ lời cảm ơn đến nhà trường đã tổ chức một buổi họp ý nghĩa như vậy, đồng thời gửi lời cảm ơn đến thầy cô và mong thầy cô tiếp tục quan tâm đồng hành cùng các con.

Phụ huynh lắng nghe và trao đổi cùng nhà trường

Có thể nói sau buổi họp trực tuyến, nhà trường đã tháo gỡ được rất nhiều những vấn đề khó khăn và trăn trở trong thời gian qua khi nhận được sự hợp tác của phụ huynh. Trước đó nhà trường mong muốn có buổi họp phụ huynh để định hướng học tập đối với con em tại nhà, nhất là việc lo cho chất lượng học sinh cuối cấp. Công tác dạy học trực tuyến của thầy cô thời gian qua đã cố gắng hết sức để hỗ trợ cùng học sinh, nhưng vẫn có một số em thiếu thiết bị học tập nên có nhiều thiệt thòi khi không thể theo học. Việc một số phụ huynh còn chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề học trực tuyến của con, chỉ xem đó là giải pháp tạm thời khi con nghỉ học nên cũng phần nào chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của gia đình, còn phó mặc cho thầy cô và nhà trường... Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm, việc tổ chức họp phụ huynh trực tiếp không thể thực hiện. Thời gian nghỉ dịch còn có khả năng kéo dài, nên việc tổ chức thành công buổi họp trực tuyến cũng chính là một bước tiến mới trong hoạt động giáo dục của nhà trường trong điều kiện có phần hạn hẹp về phương tiện, thiết bị cũng như với hình thức còn khá mới mẻ này.

Trong buổi họp phụ huynh trực tuyến, cùng với việc bàn về các giải pháp giáo dục, nhà trường đồng thời triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch tới phụ huynh và học sinh. Nhấn mạnh việc thực hiện đó không chỉ là ý thức tự giác mà còn là yêu cầu của pháp luật. Nhà trường cũng sẽ đưa vào đánh giá ý thức của học sinh trong hoạt động phòng chống dịch. Đối với việc học trực tuyến, phụ huynh và học sinh cần xác định rõ cần tham gia học trực tuyến với ý thức như học chính khóa. Thông qua buổi họp phụ huynh, đồng chí Hà Thị Thanh Tâm - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cũng tuyên truyền và phát động kế hoạch xây dựng "ngôi trường xanh" mà nhà trường đang thực hiện. Ngôi trường xanh ấy không chỉ xanh về cảnh quan thiên nhiên, mà còn xanh về ý thức, tâm hồn, cảnh quan sư phạm nhà trường..., là một môi trường tích cực để vun trồng cho những ước mơ xanh, cho tuổi xanh của các em cất cánh.

Sự ủng hộ của phụ huynh tới nhà trường trong thời gian qua đã trở thành động lực mạnh mẽ giúp thầy cô vượt qua những khó khăn để làm tốt công tác giáo dục. Cuối cùng nhà trường mong muốn các bậc phụ huynh sẽ luôn chung tay cùng nhà trường quản lý con em, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em học tập trong thời gian dịch bệnh này và cùng nhà trường đồng hành giáo dục học sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020.

 

Hà Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng


Tác giả: Hà Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết