Wednesday, 27/05/2020 - 05:26|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm quan học tập làng nghề truyền thống của học sinh trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng

Học tập thông qua trải nghiệm, đó là một trong những mô hình giáo dục Trường THSC Lý Tự Trọng – TP Bắc Giang đặc biệt chú ý hướng tới trong hoạt động giáo dục của nhà trường hàng năm. Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 và theo kế hoạch của Hội đồng đội thành phố Bắc Giang, ngày 13/05/2019 Liên đội Trường THCS Lý Tự Trọng đã tổ chức cho học sinh đi thăm quan một số cơ sở sản xuất của làng nghề truyền thống bún bánh Đa Mai nhằm giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống và hiểu biết xã hội cho học sinh.

 

Học sinh trường THCS Lý Tự Trọng tìm hiểu về nghề truyền thống của địa phương

Đến với HTX bún bánh sạch Thắng Thủy Đa Mai học sinh được tham quan, tìm hiểu, nghe giới thiệu về làng nghề truyền thống của địa phương mình. Các em không chỉ hiểu thêm về lịch sử địa phương mà còn thêm phần tự hào với nghề truyền thống của quê hương. Đa Mai là một làng nghề thủ công nổi tiếng với việc làm bún và bánh cuốn. Nghề làm bún phường Đa Mai xuất hiện tương đối sớm (khoảng 400 năm). Đây là một trong 4 làng nghề làm bún của miền Bắc (ba làng còn lại là: làng Bún Phú Đô – Từ Liêm, Hà Nội, làng Bún Tứ Kỳ - Thanh Trì, Hà Nội và làng bún Cổ Đô – Hà Tây, nay là Hà Nội). Trước đây, bún được làm thủ công. Nghề làm bún khá vất vả và công phu với 15 công đoạn: chọn gạo, đãi gạo, ngâm gạo, xay bột, ngâm bột, nén bột, cắt quả bột, buộc bột, giã bột, ra bột, nhào bột, lọc bột, vặn bột vào nồi (khâu thành sợi bún), vớt bún ra chậu, bắt bún và bảo quản. Bún Đa Mai luôn làm hài lòng những vị khách ẩm thực khó tính với sợi bún dẻo, màu trắng, bóng mượt mà không có vị chua. Hiện nay với sự sáng tạo của nguwoif dân và chương trình phát triển làng nghề, máy móc đã thay thế dần con người, nhưng để làm ra những sợi bún dẻo ngon thì đòi hỏi sự khéo léo và tâm huyết của chính bàn tay người thợ.

Nghe giới thiệu về quy trình làm bún

Tham quan và trải nghiệm với nghề truyền thống của quê hương, các em được tìm hiểu về từng khâu trong quy trình làm bún, được hướng dẫn cụ thể các công đoạn làm ra bún.

Thực hiện các công đoạn sản xuất bún

Các em học sinh còn được trực tiếp thực hành làm bún với phương thức sản xuất mới, hiện đại, làm ra những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Học sinh thực hành trải nghiệm

Sau buổi ngoại khóa các em học sinh rất thích thú, từ những kiến thức trên lớp kết hợp với các trải nghiệm thực tế giúp các em hiểu sâu hơn các kiến thức đã học. Hoạt động đã góp phần bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, đất nước, rèn kỹ năng sống cho học sinh.

Hoạt động trải nghiệm đem lại nhiều hứng thú

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại. Nhưng dù ở xã hội nào thì những làng nghề truyền thống vẫn có giá trị riêng. Việc giữ gìn và phát triển các làng nghề truyền thống không chỉ là giữ gìn nét văn hóa tinh hoa của dân tộc mà thông qua đó, địa phương có thể phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động, giúp ổn định cuộc sống. Chương trình học tập và giáo dục thông qua thực tế sẽ kích thích học sinh hứng thú, giúp các em có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

 

Nguyễn Quỳnh Trang - GV Trường THCS Lý Tự Trọng Đa Mai

Phòng GD&ĐT TP. Bắc Giang


Tác giả: Nguyễn Quỳnh Trang - GV Trường THCS Lý Tự Trọng Đa Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết