Saturday, 29/02/2020 - 20:31|
CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN CANH TÝ 2020! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Lý Tự Trọng và Trường Tiểu học Đa Mai tham gia cuộc thi kể chuyện "Bác Hồ với thanh niên - Thanh niên với Bác Hồ"

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), ngày 12/9/2019, Trường THCS Lý Tự Trọng và Trường Tiểu học Đa Mai đã tham gia hội thi kể chuyện về Bác với chủ đề “Bác Hồ với thanh niên - Thanh niên với Bác Hồ” do Sư đoàn phòng không 365 tổ chức.

Hội thi gồm 07 đội thi với 05 đơn vị là Sư đoàn phòng không và 02 đơn vị kết nghĩa tham gia gồm trường Tiều học, THCS thuộc phường Đa Mai (TP Bắc Giang) và trường THCS xã Tân Hưng (huyện Lạng Giang).

Tham gia hội thi kể chuyện vừa là hoạt động hữu ích trong hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của thầy và trò nhà trường, đồng thời đó cũng là hoạt động thể hiện tình quân dân gắn bó keo sơn trong kháng chiến cũng như trong thời bình.

Hình ảnh tham gia hội thi của 2 nhà trường

Quê hương Đa Mai xưa kia đã trở thành quê hương Cách mạng, là cái nôi bao bọc chở che cho bộ đội, đặc biệt là với các chiến sĩ Sư đoàn phòng không 365. Xã Đa Mai nằm bên bờ sông Thương có cây cầu nối con  đường huyết mạch từ biên giới Lạng Sơn chi viện cho tiền tuyến lớn. Vào cuối năm 1964, sau một loạt thất bại ở miền Nam, giặc Mỹ điên cuồng leo thang tấn công miền Bắc. Cầu Sông Thương trở thành tâm điểm của kẻ thù hòng cắt đứt tuyến đường viện trợ từ hậu phương cho miền Nam ruột thịt. Suốt  8 năm với hơn 200 trận đánh, giặc Mỹ đã trút xuống miền quê ven sông này hàng ngàn tấn bom, hàng trăm quả  tên lửa cùng hàng vạn bom bi, nhưng không làm lung lay được ý chí của người Đa Mai. Bà con vẫn một lòng bám đất, bám làng, vừa tăng gia sản xuất chi viện cho miền Nam vừa phục vụ Trung đoàn pháo phòng không 365 (nay là Sư đoàn 365) đóng quân trên địa bàn bảo vệ quê hương...

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tình cảm của nhân dân Đa Mai cùng hình ảnh bà mẹ vá áo cho chiến sĩ Sư đoàn phòng không 365 vẫn còn ghi sâu trong tâm trí mỗi cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn, góp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, quyết tâm bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam XHCN, quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ trong các tình huống trên không.

Với hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã thể hiện được kiến thức, khả năng trình diễn nhằm tái hiện lại một cách sinh động về cuộc đời và những cống hiến hết mình của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc. Trong cuộc thi kể chuyện về Bác, trường THCS và Tiểu học Đa Mai đã thể hiện xuất sắc phần thi của mình một cách cảm động. Phần thi không chỉ tái hiện lại khung cảnh chiến tranh, truyền tải những lời dạy của Bác với thiếu niên nhi đồng mà còn thể hiện được tình cảm quân dân thắm thiết, gắn bó trong những năm bom đạn. Tham gia hội thi, các em học sinh được nghe, được trải nghiệm và hiểu sâu sắc hơn về tình yêu thương bao la của Bác với nhân dân, đồng bào, đặc biệt là trẻ em cùng những lời chỉ bảo mà Bác đã để lại.

Nôi dung thi mang nhiều bài học ý nghĩa

Nội dung thi của đơn vị trường Tiểu học và THCS phường Đa Mai đã đồng đạt giải Nhất hội thi.

Giấy khen đạt giải Nhất hội thi

Kết thúc hội thi, các em học sinh được thăm quan bảo tàng lịch sử của Sư đoàn, thăm nơi ăn chốn ở của các chiến sĩ. Đó là những bài học trải nghiệm thực tế vô cùng ý nghĩa để các em trau dồi vốn sống và hiểu biết của mình.

Tham gia hội thi kể chuyện "Bác Hồ với thanh niên - Thanh niên với Bác Hồ" không chỉ là hoạt động chính trị của nhà trường mà còn là hoạt động học tập bổ ích. Với tình cảm quân dân gắn kết, hi vọng các em học sinh sẽ có thêm những buổi trải nghiệm ý nghĩa khác để tăng cường kĩ năng sống và hiểu biết xã hội của các em cùng với các chiến sĩ Sư đoàn phòng không 365.

 

Nguyễn Thu Hà – GV Trường THCS Lý Tự Trọng

Phòng GD&ĐT TP. Bắc Giang


Tác giả: Nguyễn Thu Hà – GV Trường THCS Lý Tự Trọng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết