Tuesday, 01/12/2020 - 00:24|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo trẻ trong sự nghiệp trồng người

Với các đồng nghiệp, các em học sinh ở Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Bắc Giang, cô giáo Nguyễn Thu Hà là tấm gương nhà giáo trẻ đầy nhiệt huyết và trách nhiệm. Không những tận tâm với nghề, nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong công việc, cuộc sống, cô còn tích cực sẻ chia, hòa đồng lắng nghe, cảm thông sâu sắc cùng đồng chí, đồng nghiệp và các thế hệ học trò. 

Cảm nhận về cô Hà giống như lời một bài ca về nhà giáo của nhạc sĩ Hoàng Vân:

“…. đẹp như em, người giáo viên nhân dân.

Tâm hồn em tươi mát xanh như bóng lá bàng,

Trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ…”

Năm 2010, cô bước vào nghề dạy học với trái tim nhiệt huyết của người giáo viên trẻ không quản khó khăn, vất vả đem đến cho các em học sinh thân yêu những khát vọng; sự đam mê để vươn để vươn lên. 

Ngôi trường đầu tiên cô Hà dạy học đó là Trường THCS Hồng Giang, thuộc huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tuy không phải thuộc xa vùng cao, nhưng ngày đó, cuộc sống của giáo viên trẻ xa nhà cũng có nhiều vất vả. Với lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề, Hồng Giang đã sớm trở thành quê hương thứ hai mà cô yêu mến. Những ngày tháng gắn bó với học sinh ở trên vùng đất Lục Ngạn đã vun đắp ở cô tình yêu, niềm say mê và gắn bó với nghề dạy học. Cô được học sinh yêu quý không chỉ bởi những bài giảng hay, hấp dẫn mà cô còn là người cô, người chị, người bạn luôn gần gũi và quan tâm tới các em học sinh, từ đó động viên các em vươn lên trong học tập. Khi được hỏi ấn tượng nào đậm nét đối với cô ở nơi công tác cũ, cô trả lời rằng: đó chính là những tình cảm hồn nhiên mà cô nhận được từ những em học sinh nơi ấy. Ở ngôi trường đầu tiên vào nghề đó, chính học sinh đã cho cô bài học làm thầy, chính học sinh đã dạy cô cách làm một người giáo viên chủ nhiệm có lòng nhiệt huyết. Ở đó cũng có những người đồng nghiệp giúp cô có những ngày sống xa nhà nhưng luôn ấm áp tình thân.

Trong thời gian công tác tại Trường THCS Hồng Giang, cô Hà không chỉ nhiệt tình với hoạt động giáo dục của học sinh mà luôn tích cực tham gia các phong trào và cuộc thi của nhà trường và của Phòng giáo dục. Cô tham gia cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, cuộc thi dạy học tích hợp theo chủ đề, cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Năm 2012, cô được Phòng giáo dục huyện Lục Ngạn công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Năm 2014, cô Hà được thuyên chuyển công tác về thành phố Bắc Giang. Từ đó đến nay cô là giáo viên tại Trường THCS Lý Tự Trọng. Là một giáo viên trẻ, cô luôn có tinh thần học hỏi để bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho bản thân. Trong dạy học, cô chú trọng đến việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đề cao vai trò chủ động sáng tạo của học sinh trong học tập. Những bài giảng của cô luôn gần gũi, dễ hiểu với học sinh. Với sự nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, không chỉ học sinh mà các đồng nghiệp trong nhà trường luôn tôn trọng và nể phục những thành tích mà cô cùng các học trò đã đạt được.

 

Cô Hà cùng đội tuyển học sinh giỏi trong buổi học bồi dưỡng

Cô đã từng hướng dẫn học sinh tham gia nhiều cuộc thi cấp thành phố và cấp tỉnh đạt giải cao như: giải Ba cấp thành phố trong cuộc thi viết thư UPU quốc tế; giải Nhất cấp tỉnh trong cuộc thi “Viết về gương người tốt việc tốt”; giải Nhì cấp thành phố và giải Ba cấp tỉnh trong cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết tình huống thực tiễn”… Với sự đam mê, tâm huyết với nghề, sự nỗ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi, với kiến thức chuyên môn vững vàng, bằng phương pháp giảng dạy truyền cảm, dễ hiểu, các đội tuyển học sinh giỏi của trường do cô bồi dưỡng luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi. Đội tuyển học sinh giỏi của cô nhiều năm liền đều đạt giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố và có học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải: Năm học 2017 – 2018, hai hội tuyển học sinh giỏi của cô tham gia đạt 10 giải cấp thành phố; năm học 2018 – 2019 đạt 11 giải cấp thành phố, trong đó có 01 giải Nhất, 03 giải Nhì; năm học 2019 – 2020 đạt 10 giải cấp thành phố và 01 giải cấp tỉnh, trong đó có 01 giải Nhất và 04 giải Nhì.

Cô Nguyễn Thu Hà cùng học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong Lễ tuyên dương khen thưởng của thành phố

Bản thân cô cũng tham gia nhiều cuộc thi của ngành giáo dục và đạt được giải cao cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Cô đã đạt giải Nhì cấp tỉnh trong cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp 2013”; đạt giải Xuất sắc cấp tỉnh trong cuộc thi “Tìm hiểu quan hệ Việt - Lào”; đạt giải Ba cấp thành phố, giải Nhì cấp tỉnh và giải Nhì cấp quốc gia trong cuộc thi “Dạy học tích hợp theo chủ đề”… Trong các kì thi giáo viên giỏi cấp thành phố, cô đều tham gia và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố từ năm 2015 đến nay. 

Cô không chỉ là nguồn động lực trong công việc đối với những người đồng nghiệp mà còn là tấm gương về ý thức rèn luyện và học tập đối với học sinh. Khi mới ra trường với chuyên ngành sư phạm GDCD, cô Hà tiếp tục học lên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của mình với tấm bằng cử nhân Đại học Luật và cử nhân Đại học sư phạm chuyên ngành Giáo dục chính trị đạt loại Giỏi. Với niềm yêu thích của mình với môn Văn từ khi còn là học sinh, cô lại tiếp tục nối tiếp ước mơ với ngành Sư phạm Ngữ Văn. Nếu ai đó nói rằng việc học tập là khó khăn và vất vả, thì nhìn vào người đồng nghiệp ấy sẽ thấy học tập là niềm vui, là cuộc sống và nó thật nhẹ nhàng. Khi học ngành sư phạm Ngữ Văn, cô giáo trẻ ấy không chỉ đạt được học bổng loại Giỏi mà còn tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân chính quy đạt loại xuất sắc. Điều đáng nói, trong suốt quá trình học tập của mình, cô vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nhà trường trong các năm học với một thái độ làm việc nghiêm túc và tích cực.

Cô Hà (áo vàng) trong hoạt động ngoại khóa của trường

Dù còn rất trẻ, nhưng cô đã được Ban giám hiệu và đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Tổ phó, rồi sau đó là Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội. Do công việc và điều kiện học tập của mình, cô đã xin không tham gia công tác lãnh đạo tổ. Tuy nhiên, khi ở cương vị là Tổ trưởng, Tổ phó hay khi làm một giáo viên, cô đều nhiệt tình với chuyên môn và các hoạt động của nhà trường, thực hiện tốt vai trò của mình trong Ban chấp hành Công đoàn trường. Khi hỏi cô vì sao có thể cùng một lúc làm tốt mọi việc như thế, cô cười và trả lời rằng vì ở môi trường làm việc của mình, cô may mắn có những người đồng nghiệp luôn cảm thông, chia sẻ và động viên cô; đồng thời các lãnh đạo cũng luôn tạo động lực để cô thấy yêu công việc và cống hiến.

 

Tập thể cán bộ giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng trong buổi Lễ khai giảng năm học mới. Cô Hà (đứng thứ 4 hàng đầu từ trái sang)

Suốt 10 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên. Để hình thành nên những thói quen và giáo dục nhân cách tốt cho học sinh thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái; lời nói, thái độ, ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với học sinh… phải chuẩn mực. Đối với cô, dù học sinh giỏi hay học sinh còn yếu kém, cô đều tìm thấy ở học sinh những điểm tốt để trân trọng, động viên. Có những em học sinh khi còn ở dưới mái trường thì luôn nghịch ngợm, khiến cô phải nhắc nhở nhiều, nhưng khi ra trường lại luôn nhớ đến cô với tình cảm trân trọng, biết ơn. Có lần cô cho biết “khi cô về thành phố dạy học, mấy năm liền, vẫn có phụ huynh và học sinh ở Lục Ngạn gửi Vải Thiều và cam làm quà cho cô”.

Với lòng nhiệt tình và quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, nhiều năm liền cô được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Chủ tịch UBND và Liên đoàn Lao động thành phố Bắc Giang tặng giấy khen, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo tặng giấy chứng nhận về thành tích mà cô đã đạt được trong cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp. Năm học 2018 – 2019, 2019 – 2020, 2020 – 2021 cô đã được Phòng GD-ĐT Thành phố Bắc Giang phân công làm giáo viên cốt cán phụ trách môn Giáo dục Công dân.

Cô Nguyễn Thu Hà được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Cô Hà Thị Thanh Tâm, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: “Sự năng động, tâm huyết, tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy của cô Hà đã truyền cảm hứng học tập cho học sinh, giúp các em nỗ lực rèn luyện, phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích trong học tập. Không những thế, cô còn là người tích cực tham gia các hoạt động chung của nhà trường, là nhân tố tích cực xây dựng và tạo sức lan tỏa trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường”. Cô đã có những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường, cũng như đóng góp công sức vào sự nghiệp giáo dục của địa phương và của thành phố Bắc Giang. 

Tình yêu nghề, tâm huyết trách nhiệm của cô Hà đã có sức lan tỏa lớn không chỉ đối với học sinh mà còn với cả những đồng nghiệp của mình. “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”, nhắc đến câu nói ấy, trong lòng các đồng nghiệp và các thế hệ học sinh của trường THCS Lý Tự Trọng lại nghĩ đến cô giáo Nguyễn Thu Hà. Cô một cô giáo giỏi về chuyên môn, có tâm, có trái tim nhân hậu, và được học trò yêu quý. Với những cống hiến, đóng góp của mình cho nhà trường và ngành giáo dục, cô giáo xứng đáng là một điển hình tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để giáo viên và các thế hệ học sinh học tập noi theo. Hy vọng sự nghiệp “trồng người” của cô sẽ có những bước tiến xa hơn nữa để đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người của vùng quê hiếu học Đa Mai và với ngành giáo dục nói chung. 

Câu chuyện về em – cô giáo Nguyễn Thu Hà, một người đồng nghiệp, giống như một bài ca về nghề dạy học!

Nguyễn Thị Hồng Oanh – GV Trường THCS Lý Tự Trọng


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Oanh – GV Trường THCS Lý Tự Trọng
Nguồn:Giáo dục và thời đại Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết