Saturday, 30/05/2020 - 01:06|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động ngoại khóa: Diễn đàn “ Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; Phòng chống xâm hại trẻ em; Tuyên truyền Luật trẻ em 2016 Trường THCS Mỹ Độ.

"Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai" là câu nói bao hàm đầy đủ ý nghĩa về trẻ em . Đấy là tương lai của nhân loại, của thế giới, của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng và mỗi gia đình.

Hiểu được câu nói đó, thực hiện kế hoạch số 16/KH-THCSMĐ ngày 27/9/2018 của nhà trường, chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội Trường THCS Mỹ Độ. Sáng ngày 04/01/2019 Trường THCS Mỹ Độ phối hợp với Đoàn phường Mỹ Độ, Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố long trọng tổ chức buổi hoạt động tuyên truyền luật trẻ em 2016, phòng chống xâm hại trẻ em, diễn đàn “Tình bạn đẹp- nói không với bạo lực học đường”. Về dự với buổi hoạt động có cô Đỗ Thị Minh Hợp - Phó Chủ tich Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố, cô Nguyễn Thị Vượng, cô Nguyễn Thị Hồng- Ủy viên ban thường vụ Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố, bà Phạm khánh Chi – Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Độ, cùng toàn thể hội đồng sư phạm và 150 học sinh nhà trường.

Đại biểu tham dự cùng các thày cô trong hội đồng sư phạm nhà trường.

Để nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên và nhi đồng là trách nhiệm của toàn xã hội. Liên hợp quốc đã thông báo rằng: "Trẻ em có quyền được chăm sóc và giúp đỡ đặc biệt, tất cả trẻ em trong hay ngoài giá thú đều được hưởng sự bảo trợ xã hội như nhau". Nhiều thập kỷ qua, việc chăm sóc trẻ em ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đã được quan tâm ở những mức độ khác nhau, song do các yếu tố chủ quan và khách quan như thiên tai, mất mùa, chiến tranh, hoặc do trình độ dân trí thấp trẻ em vẫn còn phải gánh chịu những nỗi đau, những thiệt thòi, trẻ em vẫn bị đói rét và vẫn bị giết hại trong những cuộc chiến, thậm chí vẫn bị bắt buộc cầm súng ra trận, hoặc phải tự lao động nuôi thân quá sớm, hoặc bị mua bán, xâm hại.

 

 

  Các em học sinh chú ý lắng nghe tuyên truyền luật trẻ em 2016, phòng chống xâm hại trẻ em.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, vào ngày 20/2/1990. Vào ngày 5-4-2016 tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII đã biểu quyết thông qua Luật Trẻ em 2016 thay thế Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004. Theo đó, Luật Trẻ em năm 2016 gồm 7 chương với 106 điều. Luật đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thúc đẩy việc thực hiện ngày càng tốt hơn những quyền cơ bản của trẻ em mà Việt Nam là một trong các quốc gia phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em của Liên hiệp quốc. Luật trẻ em đã kế thừa những quy định cơ bản của Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004, đồng thời sửa đổi, bổ sung rất nhiều quy định mới nhằm cụ thể hóa Hiến pháp 2013, Công ước Quyền trẻ em và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, phát triển của trẻ em trong giai đoạn hiện nay. Được đổi tên từ Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Trẻ em phản ánh đầy đủ hơn nội dung và phạm vi của Luật. Tên gọi mới này vừa ngắn gọn vừa phản ảnh đầy đủ hơn nội dung và phạm vi điều chỉnh của luật về đối tượng đặc thù là trẻ em

 

Các em học sinh bày tỏ qua điểm của bản thân trong diễn đàn.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi, chia sẻ thẳng thắn những vấn đề mà chủ đề của diễn đàn đã đặt ra. Qua đó giáo dục, nâng cao nhận thức và định hướng hành động đúng đắn về phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh. Tại diễn đàn, các em học sinh đã chuyển tải những thông điệp có ý nghĩa về phòng, chống bạo lực học đường qua các tiểu phẩm do chính các em dàn dựng, thể hiện. Đó là việc xác định đúng đắn vị trí, vai trò của người học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường, xây dựng lý tưởng, hoài bão, ý thức và trách nhiệm công dân, sống với trái tim yêu thương, nhiệt huyết, cùng với nhà trường, gia đình và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường.

Tại đây, nhiều học sinh đã mạnh dạn trao đổi quan điểm của mình về thực trạng bạo lực học đường và chống bạo lực học đường; được các bác trong Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố tư vấn trao đổi, đánh giá về tình hình bạo hành trong trường học; phân tích thực trạng, nguyên nhân, hậu quả; hướng dẫn một số giải pháp để phòng chống, ngăn chặn bạo lực trong học đường.

Diễn đàn cũng xác định trách nhiệm của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng trong việc quản lý và giáo dục học sinh, đặc biệt là vấn đề giáo dục văn hóa ứng xử, đạo đức lối sống.

 

Học sinh tham gia giáo lưu trong buổi hoạt động.

Qua buổi hoạt động tuyên truyền luật trẻ em 2016, phòng chống xâm hại trẻ em, diễn đàn “Tình bạn đẹp- nói không với bạo lực học đường”. Thày và trò nhà trường đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về luật trẻ em 2016, phòng chống xâm hại trẻ em và nhận thức đúng đắn về vấn đề bạo lực học đường. Chúng ta cần sống có lí tưởng, sống với trái tim yêu thương, cùng với nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường. Bạo lực học đường cũng như một con virut, ngay từ khi nó nhen nhóm thì hãy diệt trừ tận gốc mầm mống đầu tiên bằng cách răn đe và xử phạt thật nghiêm minh. Ắt hẳn, nó sẽ không có điều kiện để sinh sôi và nảy nở khiến bạo lực học đường trở thành một vấn nạn trong nhà trường, Để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” và để học đường là nơi giáo dục nhân cách tốt đẹp nhất cho mỗi con người.

Hà Vân Toàn - GV Trường THCS Mỹ Độ

Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang


Tác giả: Hà Vân Toàn - GV Trường THCS Mỹ Độ
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết