Wednesday, 27/05/2020 - 05:55|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bậc THCS thành phố Bắc Giang tổ chức sinh hoạt chuyên môn trực tuyến cấp thành phố lần 2 trước đại dịch Covid-19

Nhằm tăng cường thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó thực hiện nghiêm việc cách lý xã hội. Đồng thời, đảm bảo các hoạt động giáo dục diễn ra bình thường trong thời gian này, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đẩy mạnh ứng dụng CNTT để triển khai các hoạt động trực tuyến. Chiều ngày 09/4/2020, Bậc THCS - Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn (SHCM) cấp thành phố bậc THCS.

Đ/c Nguyễn Thị Linh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT chủ trì triển khai buổi SHCM

Thành phần tham dự buổi SHCM, gồm có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên bậc THCS Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý các trường THCS, cùng thành viên Tổ cốt cán bậc học. Nội dung của buổi SHCM gồm: Triển khai thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học bậc THCS học kỳ II năm học 2019-2020 theo Công văn số 345/SGDĐT-GDTrH, GDTX ngày 08/4/2020 của Sở GD&ĐT; Bàn các giải pháp tổ chức dạy học trực tuyến, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021; Triển khai thực hiện Quyết định số 155/QĐ-SGDĐT về việc ban hành Quy chế quản lý việc bảo quản, lưu giữ, sử dụng, cấp phát bằng tốt nghiệp THCS... và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân; chuẩn bị các điều kiện cho xét tốt nghiệp THCS và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 sau khi tốt nghiệp THCS.

Những nội dung trên đều được các trường tổ chức thảo luận, lấy ý kiến tại đơn vị qua hình thức trực tuyến và được các đồng chí cán bộ quản lý các trường tổng hợp, chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc trước khi tham gia buổi sinh hoạt. Cụ thể tại buổi SHCM:

- Trong nội dung thảo luận về việc điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, đã có 28 ý kiến tham luận, trao đổi hướng dẫn điều chỉnh nội dung qua 14 môn học: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, GDCD, Tiếng Anh, Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật và Tin học. Các ý kiến cơ bản đều nhất trí với hướng dẫn của Sở GD&ĐT và có sự phân tích, điều chỉnh ở một số nội dung các môn học để đảm bảo kiến thức, chất lượng, phù hợp với các đối tượng học sinh. Đặc biệt đều nhấn mạnh việc thực hiện phải đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ, Sở, Phòng GD&ĐT. Tuy nhiên, khi thực hiện cần vận dụng một cách linh hoạt, không máy móc và phụ thuộc vào đối tượng học sinh và thực tế ở mỗi đơn vị.

Đ/c Nguyễn Văn Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sĩ Liên phát biểu điều chỉnh nội dung dạy học môn Toán 

Đ/c Nguyễn Trọng Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn phát biểu về điều chỉnh nội dung dạy học môn Vật lý qua chia sẻ màn hình trên hệ thống

Đ/c Nguyễn Ngọc Dương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Sơn phát biểu điều chỉnh nội dung dạy học môn Thể dục

- Trong nội dung bàn các giải pháp tổ chức dạy học trực tuyến, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10: đã có 10 ý kiến tham gia, với nhiều giải pháp, hình thức tổ chức; khai thác từ nhiều nguồn, như trên truyền hình, các trang website về giáo dục, các bài giảng trên internet... để hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập kiến thức; giáo viên giảng dạy cần giữ mối liên hệ mật thiết với phụ huynh, để nắm bắt việc học của học sinh, vận động phụ huynh tạo điều kiện, hỗ trợ các em học tập, đồng thời chú trọng việc kiểm soát, đánh giá kết quả học tập. Đối với bài mới chỉ dạy khi có hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Đ/c Hoàng Văn Tuân - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dĩnh Trì phát biểu về thực hiện công tác hướng nghiệp

- Trong nội dung bàn về việc thực hiện công tác hướng nghiệp; quản lý bảo quản, lưu giữ, sử dụng, cấp phát bằng tốt nghiệp THCS và chuẩn bị các điều kiện cho xét tốt nghiệp THCS: các ý kiến đều thống nhất thực hiện theo đúng hướng dẫn chỉ đạo của Sở, Phòng GD&ĐT.

Qua ý kiến tham luận tại buổi SHCM, đồng chí Nguyễn Thị Linh - Phó Trưởng phòng GD&ĐT chủ trì buổi họp đã đánh giá cao sự chuẩn bị, tinh thần và thái độ làm việc nghiêm túc của các đồng chí chuyên viên, cán bộ quản lý các trường; đặc biệt mỗi nội dung đều có sự đồng thuận, nhất trí cao. Đồng thời đồng chí cũng có một số lưu ý, quán triệt chỉ đạo: Tổ cốt cán bậc THCS tiếp tục họp bàn qua trực tuyến về điều trỉnh nội dung dạy học học học kỳ II năm học 2019-2020 để thống nhất chỉ đạo chung; việc dạy trực tuyến ôn tập kiến thức cho học sinh, cần chú trọng đến những học sinh không có điều kiện tiếp cận, cần tổ chức linh hoạt các hình thức để gửi tài liệu hướng dẫn học tập đến từng học sinh đồng thời có sự kiểm soát, đánh giá việc học của học sinh; Công tác hướng nghiệp phải thực hiện đúng quy định về nội dung chương trình, bố trí dạy 03 buổi/năm học (03 tiết/buổi), đồng thời thống nhất mẫu tư vấn hướng nghiệp trên toàn thành phố; Công tác quản lý bảo quản, lưu giữ, sử dụng, cấp phát bằng tốt nghiệp THCS các trường thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số 155/QĐ-SGDĐT ngày 18/3/2020 của Sở GD&ĐT.

Buổi SHCM kết thúc, đã thành công tốt đẹp, mọi nhiệm vụ cấp bách đã được triển khai và tiếp nhận thực hiện kịp thời đến các nhà trường. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại Việt Nam, cũng như trên thế giới, đều không làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động của ngành, thể hiện ý trí, sự quyết tâm, tinh thần vượt khó của các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường luôn chung tay thực hiện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ giáo dục được giao.

Anh Quang - CB Phòng GD&ĐT TP. Bắc Giang

 

  

                                         

 


Tác giả: Anh Quang - CB Phòng GD&ĐT TP. Bắc Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết