Tuesday, 26/01/2021 - 15:48|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình tìm về địa chỉ đỏ của cô và trò Trường THCS Lê Lợi

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về tháng 12 lịch sử, thực hiện theo chương trình Công tác Đội năm học 2019-2020, chiều ngày 19/12/2019, Liên đội Trường THCS Lê Lợi tổ chức “HÀNH TRÌNH TÌM VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ” đến thăm gia đình bà Nguyễn Hồng Tuyến người con duy nhất của liệt sĩ tiền bối Nguyễn Văn Mẫn - nguyên Khu ủy viên Đảng Cộng sản Đông Dương hiện đang sinh sống trên địa bàn phường Lê Lợi.

Được vinh dự tham gia hoạt động ý nghĩa này là tập thể học sinh lớp 7B do cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thùy Dương dẫn dắt.

Buổi gặp mặt thật đầm ấm và xúc động khi được bà Nguyễn Hồng Tuyến - hiện nay đã 90 tuổi kể lại quá tham gia cách mạng của liệt sĩ Nguyễn Văn Mẫn từ lúc 22 tuổi cho đến khi hi sinh tại nhà tù Côn Đảo. Những câu chuyện về chế độ thực dân tra tấn chiến sĩ cách mạng như bắt lăn người trên đống mảnh chai toàn thân toạc máu, bị bắt giam 6 tháng trong ngục tối không tắm, mỗi bữa ăn chỉ có một ít cơm trộn cát và cá măm thối … thực sự khiến người nghe không khỏi nghẹn ngào. Nhưng ý chí người chiến sĩ cách mạng trong những năm tháng gian khổ, đầy đau thương ấy vẫn bùng cháy là nhờ có tình cha con sâu nặng. Những bức thư trong tù ngục chỉ viết bằng máu và nước mắt là nguồn cổ vũ rất lớn đối với người tù cộng sản trung kiên. Khi kể đến đây bà Tuyến không cầm nổi nước mắt. Hình ảnh người cha đáng kính của bà sẽ còn sống mãi trong lòng mong nhớ, tự hào của bà. Bà khao khát được gặp cha nên chỉ chờ ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, một mình bà lặn lội ra Côn Đảo tìm cha ở nghĩa trang Hàng Dương. Và phải đến 15 năm sau bà mới có điều kiện đưa phần mộ của cha về với đất liền …

Bà Nguyễn Hồng Tuyến - hiện nay đã 90 tuổi kể lại quá tham gia cách mạng của liệt sĩ Nguyễn Văn Mẫn từ lúc 22 tuổi cho đến khi hi sinh tại nhà tù Côn Đảo

Thật may mắn khi cô và trò Trường THCS Lê Lợi được nghe câu chuyện xúc động từ bà về người anh hùng của quê hương. Đến thăm gia đình bà hôm nay, các em đội viên của Trường đã có thêm sự hiểu biết vô cùng ý nghĩa về truyền thống yêu nước của dân tộc để từ đó hiểu thêm về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Chúng cháu, thế hệ hôm nay sẽ cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để xứng đáng với sự hi sinh của những anh hùng liệt sĩ đã xả thân bảo vệ quê hương đất nước.                                                 

Một số hình ảnh của buổi gặp gỡ: 

                               

  Nguyễn Thị Thảo - GV Trường THCS Lê Lợi

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thảo - GV Trường THCS Lê Lợi
Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết