Tuesday, 11/12/2018 - 13:55|

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang tổ chức Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi bậc Tiểu học năm học 2017-2018

Vừa qua, Phòng GD&ĐT thành phố đã tổ chức Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi bậc tiểu học năm học 2017 - 2018, tại Trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên. Về dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Ngô Minh Hưng - Trưởng phòng Phòng GD&ĐT thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Phái Phó Trưởng phòng  Phòng GD&ĐT thành phố, cùng toàn thể đồng chí trong hội đồng chấm thi.

Về dự và cổ vũ Hội thi còn có các Đ/c là CBQL, GV, NV, HS của 17 trường TH toàn thành phố, đây chính là lực lượng trực tiếp thực hiện sứ mệnh trồng người của TH thành phố Bắc Giang.

Đ/c Nguyễn Văn Phái - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT khai mạc Hội thi

Đây là lần thứ hai Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang tổ chức Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi; Để đến được với vòng thi thực hành hôm nay các GVCN lớp của chúng ta đã phải trải qua các phần thi: Ở phần thi Hồ sơ có 150 đ/c tham gia, kết quả Ban giám khảo đã lựa chọn được 128 đ/c Hồ sơ đủ điều kiện tham gia vòng thi lý thuyết. Tại vòng thi lý thuyết chúng ta cúng đã lựa chọn được 82 đ/c thực sự là những GVCN rất suất xắc chính thức tham gia vòng thi thực hành.

Phần thi thực hành sẽ diễn ra trong thời gian hai ngày, 82 thí sinh đã lần lượt tham gia thi ở hai phần thi kể chuyện (báo cáo), và thi ứng xử:

Phần thi kể chuyện (báo cáo) các thí sinh đã tái hiện lại bản lĩnh, tâm tư, tình cảm của các nhà giáo dành cho học sinh và đồng nghiệp; những câu chuyện kể, những kỷ niệm sâu sắc, những báo cáo chân thực, sự ứng xử thông minh, tài năng tiềm ẩn,... thực sự xúc động, những nụ cười ngộ nghĩnh, và cả những giọt nước mắt đồng cảm đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng khó quên. Được tận mắt chứng kiến những hình ảnh ấy một lần nữa có thể khẳng định rằng Ngành GD của chúng ta có rất nhiều những nhà giáo đầy tâm huyết đối với học sinh, đồng nghiệp đặc biệt với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, cơ nhỡ, tàn tật... Đây là những bài học kinh nghiệm quý báu, sống động cần được nhân rộng trong toàn ngành chúng ta.

Phần thi hiểu biết và ứng xử sẽ thể hiện rõ khả năng cập nhật vấn đề văn bản quy phạm pháp luật về công tác Quản lý lớp học, quản lý nhà trường, công tác chủ nhiệm của các giáo viên hết sức kịp thời, có chiều sâu về sự hiểu biết. Các lý giải và các biện pháp giải quyết những tình huống sư phạm đưa ra phù hợp với tình hình thực tế, bám sát được nguyên lý giáo dục hiện đại, được cho là có giá trị thực tiễn cao.

Khung cảnh của toàn thể Hội thi.

Hội thi GVCN giỏi là một sân chơi trí tuệ thiết thực, bổ ích giúp cho các giáo viên chủ nhiệm được được rèn luyện, học hỏi, trau dồi về kiến thức chuyên môn, kỹ năng xử lý tình huống sư phạm nhằm tăng cường kiến thức cho bản thân và phục vụ tốt cho công tác chủ nhiệm, đóng góp vào thành tích chung của sự nghiệp giáo dục thành phố Bắc Giang.

GVCN thể hiện phần thi kể chuyện.

Trong hai ngày mặc dù thời tiết rất oi bức, số lượng GV tham gia đông, thời gian thi cực kỳ căng thẳng, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao, BGK đã đánh giá rất khách quan, vô tư, đúng đắn kết quả của từng đ/c; đây cũng chính là cơ sở tuyển chọn, công nhận giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tiểu học năm học 2017-2018; Hội thi cũng nhằm góp phần đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên tiểu học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Có thể nói đến phần thi này tất cả các đ/c đều rất xứng đáng là những GVCN lớp giỏi, những người thày, người cô thực sự là người mẹ thứ hai của các em HS thân yêu.

GVCN thể hiện phần thi kể chuyện.

Thi giáo viên tiểu học dạy giỏi là cuộc thi được phòng giáo dục đào tạo thành phố tổ chức theo chu kỳ 2 năm/lần. Đây là một đợt sinh hoạt chuyên môn rộng lớn trong toàn ngành, tạo được phong trào thi đua sôi nổi trong các nhà trường. Qua đó không chỉ là dịp để đánh giá chất lượng chuyên môn mà còn phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến trong công tác chủ nhiệm lớp, tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục của mỗi trường, địa phương, thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục học sinh tiểu học;  thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo thành phố ngày càng phát triển./.

Tổ Tiểu học thành phố

Tác giả: Tổ Tiểu học thành phố