Saturday, 25/01/2020 - 02:14|
CHÚC MỪNG NĂM MỚI - XUÂN CANH TÝ 2020! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT!

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố năm học 2019-2020

Thực hiện Công văn số 416/GDĐT ngày 04/10/2019 của Phòng GD&ĐT về việc hướng dẫn triển khai hoạt động NCKH và tổ chức Cuộc thi KHKT cấp thành phố dành cho học sinh THCS, năm học 2019-2020; Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang, ngày 12/11/2019 tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT đã tổ chức khai mạc và chấm sản phẩm các dự án Cuộc KHKT cấp thành phố dành cho học sinh THCS năm học 2019-2020.

Đ/c Ngô Minh Hưng - Trưởng phòng GD&ĐT TP. Bắc Giang phát biểu khai mạc Cuộc thi.

Năm học này, có 17/17 trường THCS có sản phẩm dự thi cấp thành phố, với tổng số 33 dự án, thuộc 08/22 lĩnh vực khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, gồm lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi: 13 dự án; Kĩ thuật cơ khí: 08 dự án; Hệ thống nhúng: 04 dự án; Kĩ thuật môi trường: 02 dự án; Khoa học vật liệu: 02 dự án; Hóa Sinh: 02 dự án; Kĩ thuật Y Sinh: 01 dự án; Y sinh và khoa học sức khỏe: 01 dự án.

Quá trình chấm thi được thực hiện chấm theo từng lĩnh vực, mỗi dự án được đánh giá qua 02 phần thi độc lập:

- Phần 1: Đánh giá thông qua hồ sơ dự án dự thi, gồm các tiêu chí: Câu hỏi nghiên cứu/Vấn đề nghiên cứu (10 điểm); Kế hoạch nghiên cứu và Phương pháp nghiên cứu (15 điểm); Thực hiện kế hoạch nghiên cứu (20 điểm);

- Phần 2: Đánh giá thông qua gian trưng bày và trả lời phỏng vấn, gồm các tiêu chí: Tính sáng tạo (20 điểm); Trình bày poster (10 điểm); Trả lời phỏng vấn (25 điểm): Mỗi giám khảo tiến hành chấm độc lập tại gian trưng bày của từng dự án được phân công. Thí sinh trình bày tóm tắt về dự án bằng tiếng Việt (thí sinh được sử dụng các hình ảnh, video clip trên máy vi tính để minh họa); giám khảo phỏng vấn và thí sinh trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt; chú trọng việc đánh giá quá trình nghiên cứu của học sinh.

Cuộc thi năm nay, đa số dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu bảo đảm tính sáng tạo, tiếp cận những vấn đề thiết thực liên quan đến đời sống xã hội như: Bảo vệ môi trường, phát triển du lịch, chăm sóc sức khỏe, giải phóng sức lao động của con người. Một số dự án đã chú ý vận dụng kiến thức được học trên lớp vào quá trình tìm hiểu, nghiên cứu khoa học.

Kết thúc Cuộc thi, Phòng Giáo dục và Đào tạo công nhận 23 dự án đạt giải, gồm: 01 giải Nhất; 03 giải Nhì; 07 giải Ba và 12 giải Tư. Trong đó, quyết định lựa chọn 02 dự án là: “Góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của cây Dã Hương nghìn năm tuổi” của nhóm thí sinh Vũ Hương Giang, Nguyễn Khánh Linh, Trường THCS Lê Quý Đôn (giải Nhất) và New Material (vật liệu mới) của nhóm thí sinh Nguyễn Ngọc Minh, Lê Thu Thảo, Trường THCS Trần Phú (là 1 trong ba giải Nhì) được tham dự Cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2019-2020 vào tháng 12/2019 do Sở GD&ĐT tổ chức tới đây.

Qua cuộc thi, học sinh có dịp được giao lưu, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học của mình đến các trường THCS trên địa bàn, đến các thầy cô và bạn bè, các em được trao đổi phương pháp học tập và rèn luyện kinh nghiệm nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Vận dụng được các kỹ năng, kiến thức đã học vào việc giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, có động lực để các em đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, phát huy tính sáng tạo trong việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, đời sống xã hội.

Một số sản phẩm các dự án xuất sắc tại cuộc thi:

Dự án của nhóm thí sinh Vũ Hương Giang, Nguyễn Khánh Linh, Trường THCS Lê Quý Đôn đoạt giải Nhất tại cuộc thi.

Nhóm dự án của thí sinh Nguyễn Ngọc Minh, Lê Thu Thảo, Trường THCS Trần Phú đoạt giải Nhì tại Cuộc thi.

Dự án của nhóm thí sinh Bùi Bảo Bảo, Ngô Thúy Hiền, Trường THCS Ngô Sĩ Liên đọat giải Nhì tại Cuộc thi

Đoàn Anh Quang - Cán bộ Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang