Wednesday, 27/05/2020 - 07:32|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ký sự về Lễ báo công dâng Bác

Hòa trung không khí vui tươi phấn khởi của nhân dân cả nước thi đua lập nhiều thành tích kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2019). Thật vinh dự cho tôi được theo chân đoàn dâng hương của Đảng ủy Phường Hoàng Văn Thụ về thăm quê hương Làng Sen - Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An.

Hòa trung không khí vui tươi phấn khởi của nhân dân cả nước thi đua lập nhiều thành tích kính dâng lên Bác nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2019). Thật vinh dự cho tôi được theo chân đoàn dâng hương của Đảng ủy Phường Hoàng Văn Thụ về thăm quê hương Làng Sen - Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An. 

Lễ báo công dâng Bác của Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ  - TP Bắc Giang (Tháng 5/2019)

Xen lẫn tâm trạng bồi hồi, xúc động đoàn chúng tôi bước vào đền thờ Bác tại khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, men theo những bờ dâm bụt mang đậm dấu ấn của làng quê Việt Nam xưa. Cả đoàn chúng tôi gần 70 người đủ mọi tầng lớp: già, trẻ, gái trai kính cẩn ngả mũ xếp hai hàng, trang phục chỉnh tề để vào dâng hương báo công với Bác, Ban tổ chức giới thiệu đến Đảng Bộ Phường Hoàng Văn Thụ được vào dâng hương chúng tôi đều im lặng với nét mặt nghiêm trang. Khi giai điệu của bài hát Quốc ca vang lên mọi người đều nhẩm hát theo với lòng thành kính thầm nói với cha già, chúng con đã và đang học tập, noi gương Người phấn đấu làm tốt phần việc của mình mà Đảng và nhà nước đã giao cho.

Lễ dâng hương của các đồng chí trong đoàn

 Những giây phút tưởng niệm lắng đọng qua đi, đồng chí Đoàn Trọng Dũng - Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ lên đọc diễn văn để báo công lên Bác những kết quả mà Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ đã đạt được trong suốt 03 năm qua. Rồi lần lượt những cá nhân tập thể được đọc tên lên nhận Giấy khen. Thật vinh dự cho trường mầm non Hoa Sen của chúng ta có đồng chí Thân Thị Mỹ Vượng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng của nhà trường được Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ trao Giấy khen cho các đồng chí trong đoàn

Đồng chí Thân Thị Mỹ Vượng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường MN Hoa Sen nhận Giấy khen của Đảng ủy Phường

 Khu tưởng niệm nghiêm trang, khi nhìn lên tôi thấy ai ai cũng lộ rõ trên khuôn mặt niềm vui sướng, hân hoan nhưng trong mắt của mọi người tôi thấy những giọt nước mắt chỉ trực chờ trào ra ngoài với một tâm trạng thật khó tả.

Sau lễ báo công đoàn của chúng tôi lại tiếp tục qua những con đường làng quen thuộc thấp thoáng màu xanh của vườn lạc trước nhà Bác kia rồi, cánh cổng dẫn vào khu nhà của gia đình Bác đã ở mà nhân dân làng Sen và họ hàng của Bác đã tặng khi cha Bác ông Nguyễn Sinh Sắc đỗ phó bảng. Ba gian nhà lá đơn sơ, mộc mạc với những tấm rèm bằng nan tre trước cửa chúng tôi nhẹ nhàng bước vào trong nhà. Trong ngôi nhà gợi lên những cảm xúc thân thương không thể tả được, những chiếc phản gỗ để Bác và cha, anh nằm ngủ; chiếc giường con xinh xắn của chị bác, chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ, vài vật dụng đơn sơ...Tất cả đồ dùng đều mang đậm dấu ấn của thời gian bỗng tôi thấy se thắt lòng, sao mà thấy thân thương gần gũi đến thế. Bước vào gian bên phải có khung cửi, chạn bát, chiếc chõng tre trải chiếc chiếu cũ đã sờn, gian bên tay trái có một khoảng sân nhẵn, mịn. Cái cảm giác nghẹn ngào trào dâng trong lòng tôi khi nghĩ đến tuổi thơ của Bác đã lớn lên ở đây, nơi đã nuôi tình yêu quê hương đất nước trong Bác, để dành cả cuộc đời Bác đã hi sinh cho quê hương đất nước.

Bước chân ra khỏi ngôi nhà, chúng tôi trở lại mảnh vườn nhà Bác xen lẫn thoang thoảng mùi hương thơm từ những bông hoa bưởi ở góc vườn…Đứng ở trong khu vườn, chúng tôi được cô hướng dẫn viên thuyết minh cho nghe về cuộc đời, sự nghiệp của Bác và những người thân của Bác. Thật xót xa khi nghe cô kể về mẹ Bác lấy chồng từ năm 15 tuổi, bôn ba dệt vải nuôi chồng ăn học đến lúc chồng đỗ Phó Bảng, chưa kịp hưởng hạnh phúc thì bà đã ra đi ở tuổi 33, cái tuổi còn quá trẻ đang lúc phải nuôi và chăm sóc con cái, thương về người mẹ vĩ đại mà cả dân tộc Việt Nam ta phải cảm ơn vì Bà đã sinh ra một người con anh hùng, vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Hồ Chí Minh. Tôi cảm thấy sống mũi mình cay cay, nước mắt như tuôn trào, tôi đưa mắt liếc nhìn sang người bên cạnh và cả cô hướng dẫn viên, tất cả những người con Việt Nam đứng ở đó đều thành kính và mắt rưng rưng lệ.

Theo đường làng chúng tôi qua 2 ao sen đã chớm nở hoa thơm ngát, đến với khu nhà trưng bầy những bức ảnh về cuộc đời hoạt động của Người. Chúng tôi được ngắm nhìn, được nhớ về Bác. Cũng đã đến lúc kết thúc chuyến đi của đoàn tại đây.

Rời khỏi làng Sen lên xe đi rồi mà trong tôi vẫn xúc động, bồi hồi khó diễn tả muốn ở lại lâu hơn nữa nhưng thời gian không cho phép. Mọi thứ còn đây, vẹn nguyên như cũ. Tạm biệt vùng quê địa linh nhân kiệt đã sinh ra vị Cha già cho dân tộc. Tạm biệt vùng quê tím ngát hương sen.

Đ/c Thân Thị Mỹ Vượng (bên trái) - Đ/c Nguyễn Thị Lệ Hoa (bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ báo công

                                                                                                    

   Nguyễn Thị Lệ Hoa - GV Trường MN Hoa Sen

Phòng PG&ĐT TP. Bắc Giang


Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Hoa - GV Trường MN Hoa Sen
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết