Tuesday, 01/12/2020 - 00:02|
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THƯ XIII CỦA ĐẢNG CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhớ về mùa dạy học “Covid”

Năm học vừa qua, một năm học đặc biệt nhất trong lịch sử của ngành giáo dục nước ta do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài. Mặc dù theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, học sinh đã được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra, thế nhưng tại các trường học, nhiều giáo viên vẫn đến trường để thực hiện các công việc như: Hướng dẫn học sinh ôn tập lại kiến thức thông qua việc dạy và học trực tuyến, làm vệ sinh trường lớp, sinh hoạt chuyên môn, chuẩn bị đồ dùng học tập… Tuy khó khăn là vậy, thế nhưng các thầy, cô lúc nào cũng luôn nở niềm vui trên khuôn mặt của mình với mục tiêu là hết mình vì học sinh thân yêu.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, biết bao khó khăn đã bao trùm lên toàn ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời điểm này, nhưng với tinh thần đồng lòng, không ngại khó khăn, các thầy, cô vẫn kiên trì bám trường, bám lớp để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường, với các đồng chí cán bộ, giáo viên thì đây còn là thời điểm có thể tận dụng quỹ thời gian trống để thực hiện được rất nhiều công việc có ích.

CBGV lao động vệ sinh trường lớp trong thời gian học sinh nghỉ học do dịch bênh Covid

Tại trường Tiểu học Nguyễn Khắc Nhu –TP Bắc Giang, các cô giáo tranh thủ làm hồ sơ, sổ sách, trang trí trường, lớp, lau dọn vệ sinh lớp học, học tập sinh hoạt chuyên môn, thực hiện việc đọc, nghiên cứu để đưa ra quyết định chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên, tranh thủ khoảng thời gian trống này sẽ chuẩn bị đồ dùng dạy học, làm thêm một vài công việc để chuẩn bị thiết bị dạy học tốt nhất.

CBGV triển khai, nghiên cứu chương trình SGK lớp 1 theo chương trình GDPT 2018

CBGV triển khai, nghiên cứu chương trình SGK lớp 1 theo chương trình GDPT 2018

Ngoài các công việc trên, nhà trường còn triển khai việc dạy và học trực tuyến. Dưới sự chỉ đạo sáng tạo, quyết liệt của Ban Giám hiệu nhà trường việc học trực tuyến đã từng bước đi vào quỹ đạo ổn định, tích cực. Hàng ngày, giáo viên đều đặn giảng dạy, ôn tập hỗ trợ học sinh ôn tập củng cố lại khối kiến thức qua mạng Internet. Có thể nói, phương tiện duy nhất vào thời điểm dịch bệnh để các thầy, cô liên lạc được với học sinh đó là chiếc máy tính, laptop hay điện thoại thông minh được kết nối mạng, cài đặt phần mềm hỗ trợ việc học trực tuyến. Với những em học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có máy tính hay điện thoại, nhà trường còn vận động ủng hộ cho hoặc cho mượn điện thoại hoặc máy tính để các em có thể tham gia học trực tuyến đầy đủ.

Tuy khó khăn là vậy nhưng cả giáo viên và học sinh đều một lòng hứa với nhau là sẽ vượt qua khó khăn. Tuy phương pháp dạy trực tuyến không hiệu quả bằng dạy trực tiếp trên lớp thế nhưng đây được xem là biện pháp hữu hiệu để giúp học sinh không quên kiến thức trong thời gian này. Mỗi giờ lên lớp, thấy học sinh tham gia đầy đủ là tâm trạng người giáo viên như chúng tôi cảm thấy rất vui. Có nhiều học sinh rất chủ động cho việc học như các em lập nhóm từ 01 - 02 bạn; tham gia các nhóm giải bài tập trên Facebook hoặc Zalo… Nếu có vấn đề gì cần trao đổi sâu, các em sẽ liên lạc cho giáo viên để trao đổi.

Hình ảnh dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom

Đến năm học 2020-2021 này, thực hiện sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới đã được lựa chọn và giảng dạy ở lớp 1. Các thầy cô lại luôn cố gắng nghiên cứu, học tập để có phương pháp dạy học phù hợp hiệu quả nhất. Cùng với chương trình đổi mới mỗi nhà trường lại đứng trước những thuận lợi, thời cơ nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, đòi hỏi phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, góp phần đáp ứng yêu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Hình ảnh giáo viên nghiên cứu học tập phần mềm Elearning

Để làm được điều đó, mỗi nhà giáo chúng ta cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động đổi mới tư duy sư phạm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, áp dụng hiệu quả phương pháp đào tạo theo năng lực thực hiện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của nhà giáo để góp phần thiết thực vào công cuộc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Nguyễn Thị Phương - GV TH Nguyễn Khắc Nhu


Tác giả: Nguyễn Thị Phương - GV TH Nguyễn Khắc Nhu
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết