Sunday, 26/05/2019 - 10:38|
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 88 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930 - 15/10/2018) VÀ "THÁNG DÂN VẬN" NĂM 2018! NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 123 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỈNH BẮC GIANG (10/10/1895 - 10/10/2018)!
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tấm gương về đổi mới và sáng tạo tong công tác quản lý giáo dục.

Thầy giáo nguyễn Hồng Sơn - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.- Nếu ai đã từng một lần gặp anh - thầy giáo Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - chắc cũng có cảm nhận giống như tôi lần đầu gặp anh: đó là một người khiêm tốn, giản dị và khá trầm lặng.

 Sinh ra và lớn lên trên quê hương Bắc Giang - mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, lại là con của gia đình nhà giáo nên anh sớm đã nuôi dưỡng ước mơ tiếp nối truyền thống gia đình. Thế là, tháng 12/1988, khi mới 20 tuổi, anh đã bắt đầu tham gia công tác trong ngành giáo dục. Sau bốn năm giảng dạy tại Trường phổ thông cơ sở Cảnh Thụy, và một năm ở trường tiểu học Hương Gián, huyện Yên Dũng, anh chuyển về trường PTCS Thanh Lâm (sau này tách ra là trường tiểu học Thanh Lâm), huyện Lục Nam. Tại đây, năm 1995, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, sự tín nhiệm của các cấp lãnh đạo và tập thể cán bộ, giáo viên trong trường, anh được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng nhà trường kiêm phó Bí thư chi bộ phụ trách trường tiểu học. Liên tục 12 năm làm phó Hiệu trưởng, anh đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho thành tích không chỉ của nhà trường mà cả ngành giáo dục - đào tạo huyện Lục Nam. Năm 2007, anh về trường tiểu học Song Mai, thành phố Bắc Giang và năm 2010 về công tác tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Tháng 2 năm 2012, anh được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

 

Ban chi ủy mới ra mắt Đại hội.

Học tập và noi gương Bác, trong những năm qua, dù ở cương vị công tác nào, anh cũng nhiệt tình, chủ động, sáng tạo trong công tác và chân tình, yêu thương, quan tâm đến đồng nghiệp, luôn tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thành tốt mục tiêu giáo dục của các cấp, ngành và nhà trường đề ra. Là một giáo viên, được chứng kiến từng bước đi lên của trường từ ngày anh có quyết định bổ nhiệm, tôi thấy rõ tâm huyết của anh trong các công việc nhà trường, ngày thường cũng như ngày lễ, trong năm học cũng như ngày hè, anh thường xuyên có mặt ở trường từ sáng sớm đến chiều muộn. Có sự quản lý, chỉ đạo, tham mưu, đề xuất kịp thời của anh, trường Tiểu học Võ Thị Sáu trong mấy năm học vừa qua có sự thay đổi rõ rệt từ cơ sở vật chất, cảnh quan, trang thiết bị nhà trường, chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn và hiệu quả các hoạt động khác.

Năm 2016, trường học được đầu tư xây dựng dãy nhà ba tầng với 24 phòng học khang trang, hiện đại  thay thế dãy nhà, phòng học cũ đã xuống cấp, lộn xộn. Tới nay, trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã là một ngôi trường khang trang, sạch đẹp, hiện đại và đang sẵn sàng để đón đoàn kiểm tra công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào tháng 11 năm 2018 này. Nhà trường còn tranh thủ các chương trình, dự án, hỗ trợ của các cấp ngành, đã cung cấp thêm trang thiết bị như máy vi tính, máy chiếu, ti vi thông minh... tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy; bảng thông minh, các thiết bị điện tử phù hợp phục vụ cho giáo viên, học sinh học tập môn Tiếng Anh để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học.

Quang cảnh nhà trường.

Và không phụ sự đổi mới và sáng tạo của anh trong công tác quản lý, cùng với cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường cũng được tăng lên rõ rệt. Hàng năm, huy động 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1; Duy trì sĩ số đạt 100% (không có HS bỏ học). Qua kiểm tra hàng năm của thành phố, nhà trường luôn đạt được chuẩn phổ cập giáo dục, giữ vững đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mức độ 1; mức độ 2 và mức độ 3 liên tục từ năm 2012 - khi anh làm Hiệu trưởng - đến nay. Chất lượng giáo dục đại trà những năm gần đây đều có chuyển biến rõ rệt, nâng cao tỷ lệ học sinh đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập” và “Phẩm chất, năng lực” đạt tốt. Về chất lượng giáo dục mũi nhọn: số lượng học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp Quốc gia hàng năm đều tăng năm sau cao hơn năm trước. Chất lượng giáo viên giỏi các cấp và chiến sĩ thi đua đều đạt chỉ tiêu kế hoạch hàng năm mà nhà trường đăng kí với Phòng Giáo dục và đào tạo. Năm học 2015-2016, học sinh tham gia thi IOE đạt 8 giải cấp thành phố; 3 giải cấp tỉnh: 1 nhất, 1 nhì, 1 khuyến khích; và 2 giải quốc gia: 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Năm học 2016-2017, học sinh tham gia thi IOE đạt 28 giải cấp thành phố; 4 giải cấp tỉnh: 2 nhất, 1 nhì, 1 ba; và 4 giải quốc gia: 3 huy chương vàng và 1 huy chương đồng. Thi giải toán bằng tiếng Anh cấp quốc gia có 2 học sinh dự thi, đạt 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Năm học 2017-2018, dù cấp trên không tổ chức các cuộc thi nhưng cô và trò nhà trường vẫn không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao chất lượng giáo dục.

Ngày hội Tiếng Anh.

Lễ tuyên dương HS có thành tích cao tại thành Xương Giang.

Những năm học gần đây, theo chỉ đạo của Bộ, Sở và Phòng Giáo dục - đào tạo, anh đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kì hình thức nào để giảm áp lực học tập quá tải cho học sinh, cùng với đó là, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và nhất là các phong trào sinh hoạt tập thể, rèn kĩ năng sống cho học sinh được đẩy mạnh. Năm học nào học sinh cũng đạt nhiều giải thể dục thể thao, văn nghệ, vẽ tranh cấp tỉnh và thành phố. Thực hiện tốt việc dạy học theo định hướng tiếp cận năng lực người học, năm học 2015- 2016, 2016-2017 và 2017-2018, dưới sự chỉ đạo sát sao, tâm huyết của anh, trường tiểu học Võ Thị Sáu đã tổ chức thành công nhiều hoạt động trải nghiệm cho học sinh như: Tổ chức kết nạp Đội ở Văn miếu Quốc Tử Giám và Đền Đô; học tập, trải nghiệm tại Kids City và Era House; tìm mật thư và trải nghiệm tại công viên Hoàng Hoa Thám và bảo tàng tỉnh Bắc Giang; Ngày hội đọc sách và vui đón Tết trung thu; và đặc biệt Ngày hội ẩm thực - Thắp sáng ước mơ; Ngày hội Tiếng Anh; Ngày hội Tiếng Anh- Mĩ thuật của nhà trường thực sự là sân chơi bổ ích, trí tuệ cho học sinh và là điểm sáng nổi bật, được đáng giá cao của Phòng GD & ĐT thành phố cũng như đồng nghiệp ở các trường lân cận. Có được thành tích trên là do sự nhiệt tình, tâm huyết, cố gắng không mệt mỏi của học sinh, phụ huynh, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, nhưng cũng có một phần công lao không nhỏ là sự chỉ đạo sát sao, kế hoạch tổ chức khoa học, hợp lý, sự động viên và tạo điều kiện tốt nhất có thể của anh, Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Sơn.

Giao lưu nghe nói giỏi Tiếng Anh.

Lễ Kết nạp Đội viên - tại Đền Đô.

Nhớ lại những ngày đầu mới về trường, tôi còn nhiều bỡ ngỡ, bạn bè, đồng nghiệp đều mới mẻ, xa lạ, tôi đã được tập thể nhà trường và nhất là anh dìu dắt, giúp đỡ rất nhiều, từ sử dụng các phần mềm máy tính, soạn giáo án điện tử, tìm và lấy dữ liệu phục vụ giảng dạy đến công việc chuyên môn. Anh là người rất thông thạo máy tính, khi gặp sự cố gì, chúng tôi- cán bộ, giáo viên, nhân viên- đều nhờ anh và được anh nhiệt tình chỉ bảo, giúp đỡ. Do trường không có biên chế cán bộ làm công tác văn thư riêng, nên hầu hết các báo cáo của trường anh đều trực tiếp làm và được cấp trên đánh giá là tốt, nghiêm túc và khoa học. Đối với đồng nghiệp anh luôn hòa nhã, thân thiện, chân thành, lắng nghe ý kiến mọi người, với những tham mưu, đề xuất đúng đắn, hợp lí anh thường khen ngợi và thực hiện ngay. Anh thường áp dụng tính dân chủ trong mọi công việc để mọi người đều được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, không gây thắc mắc nghi ngờ nhau. Không những sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý, anh còn giải quyết công việc với phương châm “lời nói thật, việc làm thật”, chứ không làm qua loa, hình thức. Bởi vậy, các công việc của nhà trường luôn được hoàn thành tốt, kịp thời, được cấp trên đánh giá cao trong các đợt thanh, kiểm tra.

Nhận giấy khen của Chủ Tịch UBND thành phố.

Để khơi dậy và gắn chặt tình đoàn kết, chia sẻ, quan tâm lẫn nhau của tập thể nhà trường, anh là người khởi xướng và tổ chức việc tập thể nhà trường đi thăm hỏi chúc Tết tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Mỗi năm, vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, nhà trường đều tổ chức ngày lễ này rất long trọng và tri ân, mời tất cả các thầy cô đã nghỉ hưu cùng tham gia, đây là một việc làm đầy ý nghĩa mà không phải trường nào trên địa bàn thành phố cũng làm được. Hàng năm, dù tiết kiệm chi tiêu của trường không nhiều nhưng đều được công khai, minh bạch và dùng để tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm các nơi. Quan tâm đến đời sống của anh chị em đồng nghiệp, anh c̣n chỉ đạo nhà trường tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời cho các danh hiệu Chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến, tổng phụ trách giỏi, giáo viên giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi các cấp... Sự chân thành, thân thiện và hết mình vì mọi người của anh được tập thể nhà trường nhìn nhận, chia sẻ nên cán bộ, giáo viên, nhân viên đều phấn khởi, nhiệt tình tham gia công tác và thi đua hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Cán bộ UBND phường chúc mừng 20/11.

Anh khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên hãy “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng cách làm tốt những công việc cụ thể của mình như tiết kiệm điện, nước, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tự làm đồ dùng dạy học, phát huy sáng kiến, kinh nghiệm hay... để nâng cao chất lượng giờ dạy, giờ học. Với học sinh, anh cùng nhà trường phát động nhiều phong trào thi đua, học tập và rèn luyện theo gương Bác; khuyến khích bạn khá giỏi kèm cặp bạn yếu hơn; đọc, nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu, tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác như: Búp sen xanh, Những mẩu chuyện về đạo đức Hồ Chí Minh, 117 chuyện kể Hồ Chí Minh,... Từ đó góp phần giáo dục tư tưởng, tình cảm, đạo đức, lối sống cho các em. Anh thật sự xứng đáng là cánh chim đầu đàn dẫn dắt tập thể nhà trường vững bước trong sự nghiệp trồng người vẻ vang. Do sự chân thành, tâm huyết và cách làm việc khoa học của mình, anh luôn được cán bộ, giáo viên, học sinh tin tưởng, yêu mến.

 

Tập thể CBGV nhà trường.

Là một Hiệu trưởng với kinh nghiệm và thành tích chưa thật nhiều, nhưng những việc anh làm được là sự cố gắng phấn đấu không mệt mỏi của bản thân, sự đổi mới và sáng tạo không ngừng trong công tác quản lý giáo dục, đóng góp cho sự phát triển của trường tiểu học Võ Thị Sáu nói riêng và của ngành giáo dục - đào tạo nói chung. Yêu mến và tin tưởng anh, tập thể nhà trường đã nhất trí cao với 100% phiếu bầu đề nghị anh tiếp tục được bổ nhiệm hiệu trưởng nhiệm kì 2017-2022. Tôi tin là với thời gian qua đi, anh sẽ càng có nhiều kinh nghiệm, rèn rũa bản lĩnh cách mạng, làm tốt công tác của mình hơn nữa, để phấn đấu đưa trường tiểu học Võ Thị Sáu ngày càng phát triển đi lên, gặt hái nhiều thành tích, xứng tầm là một trong những cánh chim đầu đàn của các nhà trường trên địa bàn thành phố Bắc Giang.

 

                                                                                                                                 Kim Yến - GV Trường Tiểu học Võ Thị Sáu 

Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang


Tác giả: Kim Yến - GV Trường Tiểu học Võ Thị Sáu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết