Sunday, 17/02/2019 - 13:34|
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 88 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930 - 15/10/2018) VÀ "THÁNG DÂN VẬN" NĂM 2018! NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 123 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỈNH BẮC GIANG (10/10/1895 - 10/10/2018)!
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thi nấu cơm niêu tại Lễ hội Bảo Nương - Ngọc Nương ở phường Đa Mai mang đậm nét truyền thống

Ngày Mồng 9, mồng 10 tháng hai năm Mậu Tuất (tức ngày 25, 26 tháng 3 năm 2018) Lễ hội truyền thống theo tập quán cổ truyền của nhân dân địa phương, nhằm tưởng nhớ công lao của những người có công với quê hương, đất nước, đặc biệt là hai Công chúa nhà Trần là Bảo Nương – Ngọc Nương đã cùng nhân dân phường Đa Mai (xưa là Đa Mỗi Trang) đánh giặc giữ nước và anh dũng quên mình vì nghĩa.

Các em học sinh rước kiệu và dâng lễ.

Một trong những điểm nhấn tại lễ hội giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam là thi thổi cơm thi bằng niêu, đốt lửa diễn ra chiều mồng 10 tháng hai âm lịch  tức  26/3 được các đội thi đến từ các tổ dân phố và 3 nhà trường trên địa bàn nhiệt tình tham gia.

Mỗi đội thi gồm 3 thành viên trong đó tối thiểu có một người là nam, mỗi thành viên đảm nhận một việc: người thì gánh niêu, người cầm bó củi, người phụ bếp. Sau tiếng trống bắt đầu hội thi các đội vừa đi theo tiếng nhạc vừa thổi cơm.

Sau 20 phút, phần thi nấu cơm kết thúc là đến phần chấm điểm của Ban giám khảo, cơm đạt yêu cầu phải chín dẻo và trắng, hạt không bị sượng.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cuộc thi cho đội thi đến từ tổ dân phố Hòa Sơn, giải nhì là tổ dân phố Mai Đình và giải ba là tổ dân phố Thanh Mai và Mai Đọ.

Sản phẩm của hội thi nấu cơm.

Hội thi thổi cơm là một trò chơi nhằm thể hiện lòng quý trọng lúa gạo, trau dồi thao tác chế biến một sản phẩm nông nghiệp quan trọng bậc nhất nhằm giúp người dân biết quý trọng bông lúa, hạt gạo một nông sảnkhông thể thiểu của mỗi người dân Việt.Hội thi đã mang đậm nét dân tộc, để lại nhiều ấn tượng sâu săc cho các đội thi, nhân dân địa phương và du khách thập phương.

         

 

 

Lê Thị Thu - Hiệu trưởng 

 


Tác giả: Lê Thị Thu - Hiệu trưởng
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết