Sunday, 26/05/2019 - 10:28|
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 88 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930 - 15/10/2018) VÀ "THÁNG DÂN VẬN" NĂM 2018! NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 123 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỈNH BẮC GIANG (10/10/1895 - 10/10/2018)!
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Có một người giáo viên như thế!

Những năm tháng ở Trường THCS Trần Phú đã để lại cho tôi biết bao nhiêu kỉ niệm sâu sắc với nghề. Nhưng có một hình ảnh khó quên đó là Vân - cô giáo dạy Toán - Một cô giáo hết lòng với sự nghiệp "trồng người".

Thời gian thấm thoắt như thoi đưa, vậy là đã mười hai năm học sắp trôi qua. Nhớ ngày nào còn cầm quyết định về Trường THCS Trần Phú, TP Bắc Giang. Giờ đây đã sắp phải nói lời chia tay với mái trường, với đồng nghiệp thân yêu, và với “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”

Những năm tháng ở Trường THCS Trần Phú đã để lại cho tôi biết bao nhiêu kỉ niệm sâu sắc với nghề. Nhưng có một hình ảnh khó quên đó là Vân - cô giáo dạy Toán - Một cô giáo hết lòng với sự nghiệp "trồng người".

 

Cô Trần Thị Bích Vân – Giáo viên Toán Trường THCS Trần Phú.

 

Cô Trần Thị Bích Vân vào nghề sư phạm năm 1988. Gần 30 năm trong nghề, cô đã góp phần cùng nhiều nhà giáo khác đưa bao thế hệ học trò của mình đến bến bờ thành công. Chính lòng yêu nghề, tận tụy, hết lòng vì học sinh của mình mà bao thế hệ học sinh của cô - dù ngoan hay không ngoan, thích hay không thích môn Toán - đã dần tiến bộ và say mê môn học này. Phương pháp giảng bài của cô Vân rất dễ hiểu đến nỗi có học sinh yếu môn Toán phải thốt lên: “Nhờ cô mà em mới phát hiện ra bài toán này đơn giản như vậy!”. Em Đặng Minh Anh (Lớp 7A7 năm học 2017-2018) tâm sự: Em được giải Nhì môn Toán cấp thành phố là công của cô Vân đấy ạ! Em Nguyễn Tùng Dương học sinh lớp 6E năm học 2015 - 2016 - giải Nhất Toán 6 cũng từng viết: Cô Vân giống như kim chỉ nam, như ngọn hải đăng giúp em định vị, tìm thấy hướng khi đi lầm đường, lạc lối. Cô là ngọn lửa ấm áp truyền hơi ấm, dìu dắt chúng em trước những vấp ngã của cuộc đời.

 

Cô và trò trong ngày Khai giảng năm học mới.

 

Em Nguyễn Phương Linh học sinh lớp 6A1 lại kể với tôi: "Mấy giờ sinh hoạt gần đây hôm nào cô Vân cũng khóc”. Tôi ngạc nhiên hỏi lại vì sao? Linh kể: sau khi làm xong công việc cô cho chúng con nghe thầy Nguyễn Thành Nhân nói chuyện về chữ hiếu trên mạng. Đấy là cách dạy trẻ của Vân! Linh hoạt, phong phú và muôn vẻ với các em…!

 

Cô tận tình chỉ bảo học sinh với những bài toán khó.

Làm sao Tôi có thể quên! Trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống. Đó là lúc Vân bị ốm phải phẫu thuật cắt bỏ cái u ở cột sống. Sau thời gian điều trị, sức khỏe giảm sút rất nhiều nhưng Vân vẫn bám trường, bám lớp.  Hầu như ngày nào cũng vậy chưa đến giờ truy bài cô đã có mặt ở lớp say sưa truyền dạy cho các em những cách giải toán đơn giản và nhanh nhất . Uốn nắn các em từ dấu cộng, dấu trừ, từ cách viết các con số…Lần nào chuẩn bị xếp thời khóa biểu Vân cũng nói với tôi “Chị xếp cho em tiết 1 lớp chủ nhiệm để em tranh thủ rèn cặp các em. Lớp em còn nhiều cháu học kém lắm”. Nhất là vào dịp chuẩn bị thi học sinh giỏi tôi chẳng thấy ngày nào cô vắng mặt ở trường, chẳng thấy chiều nào Vân nghỉ ngơi, lúc nào cũng say sưa bên đội tuyển của mình. Tận tụy với công việc cùng các em tìm ra những cách giải hay nhất. Mặc cho người ta ngập chìm trong những lo toan, tính toán chuyện cơm áo lợi danh, chuyện cuộc đời ... Vân vẫn đứng bên bờ ước mơ.

Cô tận tình chỉ bảo học sinh với những bài toán khó.

Nhắc đến Trường THCS Trần Phú hầu như cả thành phố ai cũng biết Vân, nhiều phụ huynh cứ đề nghị chúng tôi cho con theo học cô Vân.

Hơn một phần tư thế kỷ cống hiến tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết cho ngành GDĐT, người “kỹ sư tâm hồn” ấy đã bồi dưỡng cho hàng trăm em học sinh giỏi Toán ở các thế hệ của trường. Chỉ tính trong 10 năm học gần đây học sinh đội tuyển Toán của cô Vân đã giành hơn 60 giải cấp thành phố trong đó có 8 giải Nhất, 13 giải Nhì. Ngay từ ngày đầu đứng trên bục giảng Vân đã đạt danh hiệu giáo viên cấp tỉnh. đã  được nhiều ngành, nhiều cấp công nhận và tôn vinh với những danh hiệu cao quý: “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, “Giáo viên giỏi cấp tỉnh”, “Giỏi việc trường - đảm việc nhà”; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong ngành GDĐT”.

 

Cô và trò lớp 6A1 năm học 2018-2019.

Tôi phải cảm ơn, cảm ơn thật nhiều ngôi nhà chung Trường THCS Trần Phú đặc biệt là Vân, cô giáo hết lòng vì học sinh thân thương của mình bằng một tình cảm chân thành nhất. Cứ nghĩ mái trường và thầy cô nơi đây là một mảnh ghép trong cuộc đời mà tôi cho là có đi đến đâu, thời gian có trôi qua nhiều biết mấy, phủ bụi và xóa nhòa đi tất cả... thì tình cảm dành cho mái trường, thầy cô và học sinh nơi đây vẫn luôn đong đầy yêu thương trọn vẹn.

 

Trần Thị Hằng - PHT Trường THCS Trần Phú

Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang


Tác giả: Trần Thị Hằng - PHT Trường THCS Trần Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết