Sunday, 22/07/2018 - 05:38|
  ĐỜI ĐỜI GHI NHỚ CÔNG ƠN CÁC ANH HÙNG, LIỆT SĨ ĐÃ HY SINH VÌ SỰ NGHIỆP ĐẤU TRANH GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, THỐNG NHẤT TỔ QUỐC XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!

Trường THCS Hoàng Hoa Thám tham quan trải nghiệm tại Hoàng Thành Thăng Long - Công viên mặt trời.

Được sự nhất trí của Chi bộ, Ban Giám hiệu, Ban Chỉ huy Liên Đội, Ban đại diện phụ huynh học sinh, Trường THCS Hoàng Hoa Thám  đã tổ chức buổi tham quan trải nghiệm cho toàn thể học sinh của nhà trường. Đúng 6h sáng ngày 22/3/2018, trong tiết trời se lạnh của mùa xuân, thầy và trò cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Hoàng Hoa Thám hân hoan tham dự buổi tham quan trải nghiệm năm học 2017 - 2018.

Trong chuyến đi, thầy, trò và phụ huynh học sinh đã được đến thăm Hoàng Thành Thăng Long và vui chơi hoạt động ngoại khóa tại Công viên Mặt trời - Thủ đô Hà Nội.

Trước tiên, đến với Hoàng Thành Thăng Long - một di tích lịch sử quan trọng ghi dấu ấn vàng son về mảnh đất nghìn năm văn hiến. Hoàng Thành Thăng Long chính là nơi ở và làm việc của các vua quan trong triều đại Lí - Trần - Lê (bắt đầu từ thời vua Lí Công Uẩn).

Tất cả đã rất háo hức khi chiêm ngưỡng những hiện vật cổ được trưng bày trong bảo tàng, những món đồ gốm sứ là những vật dụng hàng ngày của chốn hoàng cung qua nhiều thời kỳ. Bên cạnh đó chúng ta, cũng được ngắm cột cờ Hà Nội, một di tích được xây dựng năm 1812 dưới triều vua Gia Long.

Quả thật, không khỏi ngỡ ngàng khi được chứng kiến một cột cờ Hà Nội uy nghi và đồ sộ. Cột cờ cao 60m, gồm có chân đế, thân cột và vọng canh. Chân đế hình vuông chiếm một diện tích là 2007 m² và gồm 3 cấp theo xu hướng tháp, thu gọn khi lên cao. Mỗi cấp đều có tường hoa với hoa văn mang kiến trúc cổ bao quanh. Từ mặt đất lên tới chân cấp thứ 2 phải leo 18 bậc tại mặt phía Đông và mặt phía Tây. Muốn từ cấp 2 lên cấp 3 cũng phải leo 18 bậc ở hai cửa hướng Đông và Tây. Còn cấp thứ 3 có 4 cửa Đông, Tây, Nam, Bắc (với các tên "Nghênh húc" (Đón ánh nắng ban mai), "Hồi quang" (ánh nắng phản chiếu), "Hướng Minh" (hướng về ánh sáng)…) và từ cạnh dưới lên tới cạnh trên phải qua tới 14 bậc cầu thang).

Trước điện Kính Thiên, di tích trung tâm, là hạt nhân chính trong tổng thể các địa danh lịch sử của thành cổ Hà Nội.

Các học trò cũng đã trầm trồ ngắm đôi rồng đá uy nghiêm, tọa lạc hai bên khu điện thờ. Điện Kính Thiên chiếm vị trí trung tâm của khu di tích.

Ghé thăm khu nhà D67 - khu tổng hành dinh, nơi Bộ quốc phòng, Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương đã đưa ra những quyết định lịch sử đánh dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Đó là: Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 và Cuộc tấn công năm 1972. Đó là 12 ngày đêm cuối năm 1972 ta đánh thắng đế quốc Mỹ trên bầu trời Thủ đô. Đặc biệt cuộc Tổng tiến công năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh... Các học sinh đáng yêu đã tròn xoe đôi mắt ngạc nhiên và thích thú nhìn những tấm bản đồ, những đồ dùng và công cụ thô sơ mà góp phần không nhỏ vào chiến thắng các kẻ thù khổng lồ trên chính trường quốc tế.

Chia tay với Hoàng thành Thăng Long, quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Hà Nội, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Các bạn học sinh đều cảm nhận được giá trị to lớn của một "bộ lịch sử sống" chảy suốt theo cả chiều dài lịch sử hơn 10 thế kỷ của Thăng Long - Hà Nội, kể từ thành Đại La thời tiền Thăng Long đến thời đại ngày nay. Hơn nữa, các em còn được tận mắt chứng kiến những dấu tích huy hoàng mà thiêng liêng của cha ông ta thưở trước để rồi trong mỗi tâm hồn thơ trẻ kia lại bay bổng, tưởng tượng những điều kì diệu. Chắc hẳn, trong mỗi bộ óc và con tim non nớt này sẽ ngẫm ngợi, nghĩ suy những hành động nhỏ, thiết thực lớn dành cho tương lai, nhằm kế thừa và phát huy truyền thống quý báu của cha ông ta.

Tiếp tục hành trình, các em lại được ghé thăm Công viên mặt trời. Tại đây, các em được thỏa thích vui chơi với những trò chơi mới lạ, hấp dẫn như: Rồng thép Thăng Long, đĩa bay, sóng thần, thuyền hải tặc, đu quay bạch tuộc, đu quay xoắn, đu quay dây văng, ô tô đụng, tàu điện…thưởng thức các chương trình thiếu nhi, xem biểu diễn nghệ thuật. Để giúp hình thành kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp các em tham gia chương trình gameshow dành cho học sinh: SAUKEKIDS  2016, khám phá miền đất hình chữ S, học nhảy vũ quốc tế, trải nghiệm trò chơi dân gian một cách sống động. Những trò chơi vô cùng hấp dẫn, đa dạng như muốn gửi gắm tới các em những thông điệp về sự đoàn kết, tình yêu thiên nhiên, yêu con người và ý thức bảo vệ môi trường.

Cuộc thăm quan đã kết thúc nhưng dư âm còn lưu dấu trong cảm xúc và tâm hồn của mỗi học sinh. Các em sẽ càng thêm hiểu - thêm yêu mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến nói riêng và Đất nước Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm:

Thầy cô và các em học sinh lớp 9B trước cổng thành.

Thầy cô và các em học sinh lớp 9C trước cổng thành.

Các cô chụp ảnh kỉ niệm.

Các em học sinh lớp 9D chụp ảnh kỉ niệm.

Đỗ Nguyên Khánh - GV THCS Hoàng Hoa Thám

Tác giả: Đỗ Nguyên Khánh - GV THCS Hoàng Hoa Thám