Trường Tiểu học Lê Lợi - thành phố Bắc Giang - tổ chức “Ngày hội gói bánh chưng xanh”

Căn cứ vào Kế hoạch hoạt động của Liên đội Tiểu học Lê Lợi; ngày 27 tháng 1 năm 2021, Trường Tiểu học Lê Lợi - Thành phố Bắc Giang - đã tổ chức cho học sinh toàn trường tham gia trải nghiệm gói bánh chưng với chủ đề “Ngày hội gói bánh chưng xanh”. Đây là một hoạt động bổ ích nhằm giáo dục học sinh ý thức bảo tồn, gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc.

Tham dự Ngày hội có cô Thân Thị Chi - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô Lê Thị Hương Giang - Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường; các bậc cha mẹ học sinh; các thầy cô giáo và 844 bạn học sinh trường Tiểu học Lê Lợi.

Trong buổi trải nghiệm này, các em học sinh được tham gia vào hoạt động khá lí thú. Đó là phần thi gói bánh chưng xanh giữa các khối lớp 3, 4, 5. Mỗi lớp sẽ cử ra 4 em học sinh kết hợp cùng một phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm để tham gia gói 4 chiếc bánh vuông. Mỗi chiếc bánh chưng cần đảm bảo các tiêu chí như: thời gian, thẩm mĩ, an toàn thực phẩm và trưng bày đẹp. Đây chính là điểm mới trong việc tổ chức Ngày hội để làm tăng thêm sự hào hứng, phấn khởi cho các em học sinh.

Các khối lớp tham gia phần thi gói bánh chưng

Các em học sinh tự tay hoàn thành sản phẩm của mình

Các thành viên còn lại của lớp tham gia gói bánh chưng tại khu vực đã được phân công. Trong quá trình gói bánh, cô giáo chủ nhiệm đã giới thiệu với các em học sinh về nguồn gốc, ý nghĩa của chiếc bánh chưng qua câu chuyện “Sự tích bánh chưng bánh dày” để các em thêm hiểu, thêm yêu và trân trọng các giá trị văn hóa của dân tộc. Dưới sự hướng dẫn của các bà, các mẹ, những chiếc bánh chưng xanh đã dần được hình thành. Các bạn học sinh đã tự tay hoàn thành được sản phẩm của mình. Những gói lá dong xanh mượt được trải ra cẩn thận từng lớp để rửa, lau sạch, phải thật khéo léo để không làm rách lá. Sống gân và cuống lá cứng được cắt bỏ để tiện gói bánh hơn. Dưới bàn tay khéo léo, màu lá xanh mướt ấy vuông vức bọc lấy nào gạo, nào đỗ, nào thịt để làm nên chiếc bánh chưng đánh thức lòng háo hức đón Tết của bất cứ ai. Sau khi gói bánh, các bạn học sinh lại được hướng dẫn luộc bánh sao cho chín, vớt bánh sao cho ngon. Gói bánh xong, các khối lớp bày biện sản phẩm bánh chưng xanh của mình thật đẹp, thật độc đáo.

Các bạn học sinh làm bánh dưới sự hướng dẫn của ông bà, bố mẹ

Theo phong tục cổ truyền, vào ngày Tết Nguyên Đán, nhà nhà đều có bánh chưng xanh để thờ cúng tổ tiên, cũng là để góp mặt vào mâm cỗ Tết như một nét ẩm thực truyền thống không thể thiếu. Vì vậy, được tự tay gói, luộc và thưởng thức chiếc bánh do chính mình làm ra cũng là một cách để các em gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc. Qua buổi trải nghiệm, học sinh được rèn thêm kĩ năng khéo léo, phát huy khả năng làm việc theo nhóm, có thêm bài học về tình yêu giá trị truyền thống và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong lớp.

Một số hình ảnh trưng bày sản phẩm bánh chưng xanh của các khối lớp:

Nguyễn Thị Ngọc Anh – GV Trường TH Lê Lợi

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Anh – GV Trường TH Lê Lợi