Tuesday, 07/04/2020 - 09:33|
CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID-19 CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Trần Phú tích cực tìm hiểu sách giáo khoa mới lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới

Thực hiện công văn số 141/SGDĐT-VP của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang ngày 14/02/2020, Công văn số 55/GDĐT ngày 15/02/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang; về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên đến hết tháng 02/2020 để phòng chống dịch bệnh Covid-19; Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Giang trong khoảng thời gian chờ học sinh trở lại học Trường Tiểu học Trần Phú đã thành lập Hội đồng chọn sách, tổ chức cho giáo viên tìm hiểu chương trình, sách giáo khoa lớp 1 mới.

Hội nghị chọn sách giáo khoa lớp 1 mới.

Trong Hội nghị chọn sách các thày cô đã được tiếp cận với 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, các giáo viên đã đọc kỹ từng trang sách, cùng nhau tìm hiểu và trao đổi về nội dung và hình thức của từng quyển sách.

Giáo viên cùng nhau trao đổi về sách.

Điều mà các thày cô cảm nhận được sau khi đọc sách đó là:

1. Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” của NXB Giáo dục Việt Nam được biên soạn với mục tiêu trang bị những kiến thức nền tảng có thể phát triển phẩm chất và năng lực học sinh. Những nhiệm vụ học tập trong từng bài học góp phần phát triển năng lực chung, đồng thời phát triển năng lực chuyên môn và hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp của nhân loại.

2. Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam được biên soạn cho tất cả học sinh phổ thông trên mọi miền của đất nước, giúp các em hình thành và phát triển những phẩm chất và năng lực cần có đối với người công dân Việt Nam trong thế kỉ XXI.

3. Bộ sách “Chân trời sáng tạo” của NXB Giáo dục Việt Nam hàm ẩn ý nghĩa về sự rộng mở của một thế giới tri thức, sự vô hạn của kiến thức khoa học và công nghệ, sự bao la của thế giới nghệ thuật.

4. Bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của NXB Giáo dục Việt Nam sự Bình đẳng được thể hiện bởi việc tạo cơ hội tiếp cận tri thức và phát triển năng lực cho mọi học sinh, phù hợp với khả năng nhận thức của học sinh. Sự dân chủ trong việc tạo dựng môi trường giáo dục mà ở đó học sinh và giáo viên được tự do trong học tập, tự do trong sáng tạo và chủ động trong giải quyết vấn đề.

5. Bộ sách “Cánh diều” do NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh biên soạn là tăng cường hoạt động thực hành và trải nghiệm, bồi dưỡng năng lực tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo, đáp ứng yêu cầu gắn lý thuyết với thực hành theo tinh thần xuyên suốt của bộ sách “Cánh diều” là “Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống”.

Cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới đều có một điểm chung là khổ sách lớn hơn, hình thức trình bày bắt mắt, nhiều màu sắc hơn so với sách giáo khoa hiện hành vốn chỉ có 3 màu xanh, đen, trắng. Sách mới được trình bày hấp dẫn, hài hòa giữa kênh hình và chữ, thiết kế phù hợp, phát huy được tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh, tạo hứng thú cho cả giáo viên và học sinh.

Ngữ liệu đưa vào sách giáo khoa Tiếng Việt 1 có chọn lọc, có giá trị về nội dung và nghệ thuật, có tính giáo dục cao, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh lớp 1.

Ảnh minh họa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 mới.

Sách giáo khoa Toán lớp 1 thiết kế rất nhiều hoạt động theo nhóm để học sinh có sự tương tác. Mỗi bài học bao gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động được sắp xếp theo tiết trình tự từ dễ đến khó. Học sinh sẽ được thực hành nhiều hơn để vận dụng trực tiếp những kiến thức toán học giải quyết vấn đề trong thực tiễn.

Ảnh minh họa sách giáo khoa Toán lớp 1 mới.

Lần dầu tiên được tiếp cận với cả 5 bộ sách giáo khoa, được lựa chọn bộ sách hay nhất, yêu thích nhất để vận dụng vào quá trình giảng dạy, chúng tôi đã thực sự vào cuộc, hào hứng và tích cực. Hy vọng chương trình mới, sách giáo khoa mới sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp trong giáo dục, thỏa lòng mong đợi của giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Hà Phương Thảo - GV Trường TH Trần Phú


Tác giả: Hà Phương Thảo - GV Trường TH Trần Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 43 đánh giá
Click để đánh giá bài viết