Sunday, 26/05/2019 - 11:01|
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆM CỦA CHÚNG TA! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT! THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 88 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA ĐẢNG (15/10/1930 - 15/10/2018) VÀ "THÁNG DÂN VẬN" NĂM 2018! NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 123 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TỈNH BẮC GIANG (10/10/1895 - 10/10/2018)!
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tưởng nhớ người đi - vì người ở lại

Đó là thông điệp đã được phát động nhằm nhắc nhở mọi người luôn ý thức về hiểm họa tai nạn giao thông (TNGT). TNGT một vấn đề nhức nhối, mang đậm tính thời sự của toàn xã hội.

Theo thống kê, mỗi năm ở nước ta có hơn 10.000 người chết và ngần ấy người bị thương do tai nạn giao thông. Con số này có ý nghĩa tương đương 30 gia đình mất người thân mỗi ngày và hơn 200 gia đình phải chịu cảnh tang thương, đau khổ do hậu quả của tai nạn giao thông để lại. Bên cạnh đó, Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay trong khi số vụ TNGT, người thương vong liên tục giảm, thì tỷ lệ số vụ TNGT liên quan giới trẻ trên tổng số tai nạn, thương vong có xu hướng tăng. “Choáng vàng”, “bàng hoàng”, “ám ảnh”, “day dứt” là những tính từ thường xuyên được đề cập khi nói về nỗi đau của các bậc phụ huynh phải chứng kiến cảnh con em mình chịu những nỗi đau tai nạn giao thông; những ước mơ phải bỏ dở giữa chừng, với những ai may mắn sống sót, nỗi đau thương tật, nỗi đau tinh thần không biết bao giờ mới có thể vơi đi.

Thực trạng đau lòng trên bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa là sự thiếu ý thức và thiếu hiểu biết của người tham gia giao thông. Thật không khó để có thể bắt gặp hình ảnh các bạn học sinh từ cấp THCS đến THPT ở nhiều các ngả đường của thành phố Bắc Giang tham gia lưu thông bằng xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đầu trần lao vun vút trên đường hay những cảnh dàn hàng 4, hàng 5 sau giờ tan học mặc sức trò chuyện mà không màng tới nguy hiểm rình rập. Khi được hỏi, nhiều bạn trả lời rất rành mạch về việc phải tuân thủ tín hiệu đèn giao thông đường bộ, phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông bằng phương tiện xe cơ giới hay không được dàn hàng ngang làm cản trở giao thông khi di chuyển trên đường.

Học sinh dàn hàng ngang khi lưu thông trên đường

Tuy nhiên, thay vì tuân theo, nhiều học sinh này lại cố phóng nhanh để vượt đèn đỏ hay chỉ cười bẽn lẽn hoặc đưa ra những lý do xuất phát từ những mong muốn nhất thời và hoàn toàn không phù hợp của bản thân như “Không đội mũ bảo hiểm là vì các bạn nữ thì sợ hỏng tóc”, “bỏ mũ đi đường cho thoáng” hay “nhà ở gần trường nên từ nhà đến trường không sợ có công an thổi phạt” khi được hỏi lý do tại sao không không chấp hành việc đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện. Bên cạnh nguyên nhân được kể trên cũng không thể không đề cập đến nguyên nhân khách quan như tình trạng đường bộ không được hoàn thiện kỹ, dẫn tới việc xuất hiện những ổ gà, ổ voi làm cản trở quá trình di chuyển của một bộ phận người tham gia giao thông.

Tình trạng lưu thông bằng xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Cho dù xuất phát từ nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì đều có những giải pháp khắc phục. Vì vậy, để giảm bớt số vụ tai nạn giao thông và giảm thiểu những hậu quả do sự thiếu ý thức khi tham gia giao thông gây ra, nhà trường, gia đình, xã hội cần có những buổi giáo dục, tuyên truyền về Luật an toàn giao thông, những cảnh báo cụ thể về nỗi đau giao thông hay cần có những biện pháp cải thiện những làn đường kém chất lượng; đồng thời, tự chính bản thân mỗi bạn học sinh cần ý thức được mối nguy hại khi không đảm bảo an toàn cho chính mình trong quá trình lưu thông từ đó chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe gắn máy, xe đạp điện, không dàn hàng ngang gây cản trở và hỗn loạn giao thông trên đường.

Hãy tự ý thức và chấp hành tốt Luật an toàn giao thông để không còn phải viện đến hai chữ “giá như”: “giá mà tôi cẩn thận hơn”, “giá như lúc đó tôi đội mũ bảo hiểm”, để cuộc sống là những niềm vui hạnh phúc. “An toàn là bạn, tại nạn là thù”, tuổi trẻ học đường- chủ nhân tương lai của đất nước hơn ai hết cần nhận thức rất rõ vấn nạn giao thông và nghiêm chỉnh chấp hành để giảm thiểu tai nạn, đảm bảo an toàn cho chính mình và sự an toàn của những người đồng hành khác, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Vũ Thu Hằng - GV Trường THCS Xương Giang
Phòng GD&ĐT TP Bắc Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết